+
Aa
-

Sắp có quốc gia ngoài không gian

14/10/2016 22:51

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đang thu hút nhiều chú ý khi công bố kế hoạch thành lập quốc gia ngoài không gian đầu tiên mang tên “Asgardia” – đặt theo tên một thành phố do thần Odin trong thần thoại Bắc Âu cai trị. Kế hoạch này khởi đầu bằng việc phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 2017.

 

TS Igor Ashurbeyli, người dẫn đầu nhóm nêu trên kiêm nhà sáng lập Trung tâm Nghiên cứu quốc tế hàng không vũ trụ (Áo), cho biết chỉ 100.000 người đầu tiên đăng ký trên trang web của dự án Asgardia mới có cơ hội trở thành công dân của quốc gia ngoài trái đất này – dự kiến được đặt quanh một hoặc nhiều vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất.

“Khái niệm dự án bao gồm 3 phần: triết học, pháp lý và khoa học công nghệ. Asgardia sẽ là một quốc gia toàn vẹn và độc lập, là một thành viên tương lai của Liên Hiệp Quốc với đầy đủ quyền lợi đi kèm. Bản chất của Asgardia là hòa bình trong không gian và ngăn xung đột từ trái đất lan sang không gian” – ông Ashurbeyli, hiện còn là Chủ tịch Ủy ban Khoa học Không gian thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), cho biết tại cuộc họp báo ở thủ đô Paris – Pháp hôm 12-10.

Tiến sĩ Igor Ashurbeyli thông báo về dự án thành lập quốc gia “Asgardia” ngoài không gian Ảnh: Room.eu.com
Tiến sĩ Igor Ashurbeyli thông báo về dự án thành lập quốc gia “Asgardia” ngoài không gian Ảnh: Room.eu.com

Hiện chỉ có 14 quốc gia trên thế giới phóng vệ tinh vào không gian. Tuy nhiên, ông Ashurbeyli cho biết một khi ra đời, Asgardia sẽ hoàn toàn độc lập, có quốc kỳ và luật pháp riêng. Những cư dân ở Asgardia sẽ mang hai quốc tịch – gồm quốc gia không gian này và quốc gia ở trái đất. Các nhà nghiên cứu hy vọng dự án “quốc gia trong không gian” sẽ đặt ra khuôn khổ mới về quyền sở hữu và chủ quyền quốc gia trong không gian. GS Ram Jakhu, Giám đốc Viện Hàng không và Luật Vũ trụ tại Trường ĐH McGill (Canada), nhận định một hệ thống pháp lý “phù hợp” là không thể thiếu trong việc quản lý không gian vũ trụ để bảo đảm quá trình thám hiểm trên đó chỉ nhằm và phục vụ lợi ích của toàn nhân loại.

Ngoài ra, họ còn kỳ vọng dự án mở đường cho những công nghệ không gian phát triển mà không chịu sự kiểm soát của các nước dưới trái đất. Theo tờ Daily Mail (Anh), một trong những dự án đầu tiên của Asgardia là thiết lập lá chắn tối tân bảo vệ nhân loại khỏi các mối đe dọa trong vũ trụ, như bão mặt trời, rác vũ trụ (tàu vũ trụ cũ, rốc két…), sự va chạm giữa các tiểu hành tinh, thiên thạch…

(Theo Người Lao Động)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều