+
Aa
-
Sao võ thuật nổi tiếng Hong Kong Lưu Gia Lương qua đời
26/06/2013 09:12

Nam diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật nổi tiếng Hong Kong trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 79 ở bệnh viện vào sáng nay (25/6).

Diễn viên Lưu Gia Lương sinh năm 1934, quê gốc ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ông phải chiến đấu giành giật sự sống với căn bệnh ung thư bạch huyết từ năm 1995 đến nay.

Lưu Gia Lương xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống võ học. Cha của ông, Lưu Trạm là học trò của Lâm Thế Vinh, đệ tử của Hoàng Phi Hồng, bản thân Lưu Gia Lương cũng tập luyện Hồng Gia quyền và ông được coi là võ sư đời thứ 8 của Hồng Gia quyền kể từ Hồng Hy Quan vì vậy ông thường được các diễn viên tôn trọng gọi là Lưu sư phụ. Lưu Gia Lương còn có em trai cũng là một diễn viên và chỉ đạo võ thuật, ông đồng thời còn có một người em nuôi là Lưu Gia Huy, ngôi sao trong nhiều bộ phim do chính Lưu Gia Lương đạo diễn.

Ngôi sao võ thuật Lưu Gia Lương (phải) qua đời ở tuổi 79 vì ung thư

Lưu Gia Lương học võ cùng cha từ khi mới 9 tuổi. Từ những năm 1950, ông bước chân vào nghiệp diễn. Ban đầu, Lưu Gia Lương chỉ đóng các vai phụ. Năm 1963, ông lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò chỉ đạo võ thuật, với phim Nam long Bắc phượng.

Lưu Gia Lương nhận giải Thành tựu trọn đời năm 2010
Lưu Gia Lương nhận giải Thành tựu trọn đời năm 2010

Lưu Gia Lương nổi tiếng từ năm 1965 với phim Vân Hải Ngọc Cung Duyên. Ông để lại hơn 100 phim trong sự nghiệp điện ảnh của mình, trong đó có Túy quyền 2, Túy quyền 3, Thủy Hử truyện… Năm 1976, Lưu Gia Lương bắt đầu thử sức làm đạo diễn và hai năm sau ông trở nên nổi tiếng với bộ phim Thiếu Lâm tam thập lục phòng. Năm 2010, Lưu Gia Lương được trao danh hiệu Thành tựu trọn đời, thuộc giải Kim Tượng Hong Kong

(BNDT)

Bài mới
Đọc nhiều