Sao Việt làm gì nếu bị… vu oan?

25/04/2013 06:41

“Người thường bị đặt điều, nói xấu đã làm mình làm mẩy, huống hồ người nổi tiếng”. ôi là một người không còn trẻ trung gì để quan tâm đến các câu chuyện showbiz, nên chắc quý vị sẽ buồn cười lắm nếu biết người viết bài này đầu hai thứ tóc vẫn còn để ý dăm ba câu chuyện tầm phào.

Nhưng dẫu không muốn nói, chúng cứ đập vào mắt tôi mỗi khi cầm tờ báo uống trà đá vỉa hè. Tôi sẽ không bàn chuyện sao đi đâu, yêu ai, chơi gì nhan nhản các báo… Xin bàn một chuyện ngược lại, khi những sao Việt… “dỗi” cánh nhà báo.

Người nổi tiếng phải chịu nhiều áp lực
Người nổi tiếng phải chịu nhiều áp lực

Bài viết của tôi sẽ dẫn ra 3 nhân vật là 3 cô gái, 3 lứa tuổi, 3 thế hệ nhưng cùng ở trong một hoàn cảnh. Để xem mỗi cô sẽ có cách ứng phó, xử lý thế nào nếu chẳng may một ngày kia, họ bị… bêu xấu trên mặt báo. Đáng nói, những điều “bẽ bàng” kia không đến từ bản thân họ mà chỉ là suy luận một chiều của cái anh cầm bút/gõ bàn phím.

Cô gái 25 tuổi bị bới lại quá khứ buồn

Gần đây, tôi thấy báo nào cũng đăng tin về một cô ca sỹ trẻ bày tỏ quan điểm rất “thoáng” về chuyện clip sex. Đáng nói, cô này là người từng có thời gian điêu đứng vì bị kẻ xấu tung clip phòng the lên mạng. Chuyện qua đã được vài năm. Tôi cũng có để ý, thấy cô ấy vẫn đi hát, vẫn ra sản phẩm ẩm nhạc. Mặc dù không được xuất hiện trên truyền hình hay ở các sân khấu lớn, nhưng tôi thấy cô bé đầu tư kỹ càng cho mọi phần trình diễn cũng như các sản phẩm âm nhạc. Tôi thấy cô ấy thông minh, bản lĩnh và có trình độ.

Hoàng Thùy Linh là cô gái mạnh mẽ, bản lĩnh sau cú ngã đầu đời.
Hoàng Thùy Linh là cô gái mạnh mẽ, bản lĩnh sau cú ngã đầu đời.

Thiết nghĩ chẳng ai muốn gợi lại quá khứ buồn của mình đâu, trừ khi bạn… già như tôi. Lúc ấy, trải qua nhiều sóng gió trong đời, có thời gian để ngẫm lại, bạn sẽ thấy nếu vẫn sống sót sau tai nạn tưởng như một mất một còn, thì bạn là anh hùng. Cô bé này chưa đủ thời gian để chứng minh cái sự “anh hùng”, mà tôi cũng không định tâng bốc cô ấy. Tôi nghĩ cứ để thời gian trả lời, khoảng chục năm nữa, hoặc đôi ba chục năm, khi sự nghiệp ở một tầm cao mới, hoặc con cái đuề huề… Hạnh phúc của cô ấy sẽ là câu trả lời cho tất cả.

Trong lúc nỗ lực để tìm đến hạnh phúc, bất chợt có kẻ ngáng chân bạn – luôn luôn có, và chúng ta phải học cách vượt qua nó. Cái đáng buồn là khi người ta bịa chuyện, xuyên tạc và bạn giống như cách thêm mắm, thêm muối để tăng gia vị cho câu chuyện. Bỗng dưng bạn trở thành chủ nhân của những câu nói “ngu xuẩn”, hạ thấp trí tuệ của bạn và danh dự gia đình.  Là bạn, bạn sẽ lặng im để cho người khác muốn nghĩ sao thì nghĩ, hay sẽ tìm gặp kẻ thù và làm rõ mọi chuyện?.

Ở đây, cô gái chọn cách xử lý rất thông minh, ý tôi là thông minh với cô ấy thôi. Thứ nhất, đúng với động cơ bảo vệ danh dự cho bản thân, cô ấy có quyền phản biện những thông tin sai sự thật về mình. Thứ hai, chẳng dễ dàng gì có dịp hàng chục tờ báo dồn sự chú ý về mình, nhất là khi mình lại là kẻ “bị hại”, cô chọn cách gửi thông cáo tới rất nhiều cơ quan báo chí để mong sự giúp đỡ và bảo vệ danh dự cho mình. Thế là chẳng những không bị hiểu lầm, cô còn có được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm của công chúng.

Trong việc này, là tôi, tôi cũng sẽ thanh minh để bảo vệ chính mình. Chỉ buồn vì người viết bài báo đứng ở góc nhìn hẹp quá. Danh dự của con người sao có thể hồ đồ phát biểu bằng cảm quan và trí tưởng tượng của mình kia chứ?

Nàng siêu mẫu thông minh bị… bêu rướu trí tuệ

Thật buồn cười khi cô ấy lại bị một tờ báo chính thống rè bỉu, chê bai trí tuệ vì đi học ở… trời Tây. Lẽ thường, đi du học ở nước ngoài đã là cơ hội quý giá để mở mang tầm mắt, huống hồ cô này đi theo học bổng ở một trường Đại học danh giá bậc nhất, lại là con nhà có nền tảng giáo dục.

Siêu mẫu Hà Anh bị một trang báo công khai xúc phạm.
Siêu mẫu Hà Anh bị một trang báo công khai xúc phạm.

Chuyện kể rằng vào một ngày đẹp trời, siêu mẫu đọc báo và bỗng thấy người ta viết về mình với những mỹ từ: ngông cuồng, ảo tưởng, luôn nghĩ mình là số 1… Ôi, là tôi tôi còn chẳng chịu được nếu có ai đó nói về mình như vậy, huống hồ người ta là ngôi sao.

Nếu người viết bài báo này nói đúng sự thật, có lẽ tôi cũng sẽ không lên tiếng. Nhưng một bài báo bịa đặt với những từ ngữ lăng mạ người khác thật khó có thể chấp nhận khi nó được đăng tải trên trang báo uy tín để đến tay hàng ngàn người. Thế là bao năm khổ luyện ở trời Tây, bao công rèn rũa của gia đình và biết bao nỗ lực, đóng góp cho xã hội chợt… tan biến trong giây lát.

Tôi đợi xem nàng siêu mẫu có kiện tụng hay giận dỗi, đòi cải chính thông tin gì không. Nhưng không, cô chia sẻ bài báo trên trang cá nhân với những tâm sự buồn bã của một người bị lăng mạ, xúc phạm. Nếu những lời nói đó là quan điểm của riêng tôi viết ra, hoặc tôi nói với ai đó thì cũng chẳng sao, nhưng đó là suy luận của một người cầm bút cất lên tiếng nói đại chúng. Vậy nhưng nàng siêu mẫu chọn cách im lặng ngay sau đó, giống như một nỗi buồn mà cô chỉ muốn trải qua một lần trong đời đã quá đủ để thấm thía và sợ hãi.

Bà mẹ 2 con bất lực trên mặt báo

Chuyện về một nữ ca sỹ đã có tuổi, có gia đình hạnh phúc và làm mẹ nuôi dạy 2 cô con gái nhỏ. Một ngày kia, lại có những người khác… phê phán cô trên báo vì một màn trình diễn mà theo họ là phản cảm, lố bịch khi dán bao bì mì gói lên trang phục biểu diễn.

Công tâm mà nói, tôi thấy chuyện dán bao bì lên người đúng là phản cảm. Khán giả có quyền cảm nhận theo cách của riêng mình, nhưng không có nghĩa là được phép đặt biệt danh để trêu đùa, thóa mạ họ. Người của công chúng sống bằng thương hiệu, một nghệ danh đẹp sẽ đi theo họ đến suốt đời. Nhưng một “nickname” nhố nhăng, kệch cỡm bị gắn trước cái tên kiếm cơm của mình, có ai muốn như vậy không?

Mỹ Lệ là tấm gương sáng của hai cô con gái nhỏ.
Mỹ Lệ là tấm gương sáng của hai cô con gái nhỏ.

Cũng không thể khẳng định người ta có “ăn tiền” để dán mì gói lên người hay không. Chúng ta là người ngoài, sao tườm tận những chuyện của người trong cuộc được? Hơn nữa, trang phục của họ được kiểm duyệt trước khi lên sâu khấu, nếu để xảy ra sự cố, không chỉ họ mà cả BTC phải chịu trách nhiệm. Còn trong quảng cáo, nếu phản cảm, lố bịch cũng sẽ tạo hiệu ứng ngược. Việc bạn nhìn thấy một cái logo thương hiệu nào đó ở bất cứ đâu không có nghĩa là bạn sẽ tìm mua để ủng hộ nhà sản xuất.

Bài báo cũng tỏ sự bất bình khi yếu tố thương mại chi phối quá nhiều vào chương trình. Như vậy hẳn là “mượn gió bẻ măng”, tiện nói chuyện danh hiệu của ca sỹ, tranh thủ “ném đá” chương trình. Đôi khi chúng ta quên mất rằng Truyền hình thực tế là những chương trình không bán vé, phục vụ khán giả hoàn toàn miễn phí. Không có nhà tài trợ, không có được sự hấp dẫn, công phu, hoành tráng cho chương trình. Còn nếu muốn thưởng thức những chương trình nghệ thuật đích thực, chi bằng hãy tự bỏ tiền túi mà “cắn răng” thưởng thức. Sẽ không phải thấy chướng mắt với những danh hiệu tự phong hay đặt một biệt danh không mấy thiện cảm cho người nghệ sỹ.

Ở đây, cách ứng xử của bà mẹ 2 con là viết một bức thư rất dài gửi tới đơn vị đăng tải mong muốn được xin lỗi và gỡ bài. Cô không hề biết trước rằng sẽ chẳng có lời xin lỗi nào cả, cũng chẳng có chuyện hạ bài, đơn vị viết bài còn có thêm một bài mới để… đáp trả nữ ca sỹ. Bị “người đời” răn dạy một bài học, tôi tự hỏi liệu cô ấy sẽ phải nói với các con mình thế nào nhỉ?

Đó là 3 câu chuyện nhỏ đem đến 3 góc nhìn khác nhau về cách hành xử của người nổi tiếng trong cùng một vấn đề. Ngẫm lại, nổi tiếng đến mấy cũng cần danh dự, cũng phải mưu sinh kiếm sống như biết bao người. Cái khó là chúng ta chẳng ai có thể làm vừa lòng tất cả, kể cả khi tài giỏi, nỗ lực đến mấy đi chăng nữa. Tôi thấy thương cả 3 cô gái và tự nhủ trong đầu: “Hay đó là cái giá phải trả của người nổi tiếng?”.

(BHN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM