Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp môn Văn

02/06/2014 05:56

 Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Văn.Theo báo cáo nhanh từ các Sở GD-ĐT và Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết cả nước có 910.831 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, hệ THPT có 823.796, hệ GDTX là 87.035 học sinh.

thi tốt nghiệp
Thí sinh đến trường thi xem số báo danh ngày 1/6 tại trường THPT Lý Thái Tổ (Hà Nội)

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý sẽ thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi có những thay đổi lớn ở 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Cụ thể, môn Ngữ văn sẽ có 2 phần: đọc hiểu và làm văn. Ở phần đọc hiểu, Bộ GD-ĐT quyết định sẽ đưa những văn bản không có trong sách giáo khoa vào đề thi.

Đề thi môn ngoại ngữ có thêm phần viết (chiếm khoảng 30%) và phần lớn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Khi làm bài thi môn này, thí sinh sẽ làm phần trắc nghiệm trước, sau khi nộp phiếu bài làm phần thi này, thí sinh mới làm phần thi viết. Tổng thời gian cho môn thi ngoại ngữ là 70 phút, trong đó có 10 phút dành cho việc nộp bài và thu bài phần thi trắc nghiệm.

Trước đó, ngày 1/6, thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cả nước đến nhận phòng thi và làm các thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi.

Phần lớn các hội đồng coi thi tập trung vào nội dung phổ biến quy chế, hướng dẫn thí sinh thông tin liên quan như thời gian, địa điểm phòng thi, số báo danh, kiểm tra khi nhận đề thi và sửa chữa những sai sót nếu có trong hồ sơ dự thi.

Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý có buổi thi hai môn vào hai ca thi khác nhau, cho nên thí sinh cần nhớ kỹ lịch thi để tránh nhầm lẫn, nhất là thí sinh thi ca thứ hai.

Nhiều lỗi vi phạm thí sinh hay mắc phải trong các kỳ thi trước cũng được hội đồng thi phổ biến, đó là không mang điện thoại di động vào phòng thi, không đến muộn để tránh các trường hợp bị đình chỉ thi một cách đáng tiếc.

thi tốt nghiệp thpt 2014
Thí sinh khá thoải mái trước khi bước vào kỳ thi quan trọng Do học sinh được quyền lựa chọn môn nên kỳ thi tốt nghiệp sẽ diễn ra trong 2,5 ngày.

Cụ thể lịch thi chi tiết như sau:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu

làm bài

2/6/2014

SÁNG

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

CHIỀU

Vật lí

60 phút

13 giờ 30

13 giờ 45

Lịch sử

90 phút

15 giờ 55

16 giờ 00

3/6/2014

SÁNG

Toán

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

CHIỀU

Hóa học

60 phút

13 giờ 30

13 giờ 45

Địa lí

90 phút

15 giờ 55

16 giờ 00

4/6/2014

SÁNG

Ngoại ngữ

60 phút

7 giờ 55

8 giờ 10

Sinh học

60 phút

10 giờ 25


Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, những vật dụng liên quan tới việc làm bài thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử.

Đối với các môn tự nhiên, các học sinh được phép mang máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản.

Môn Địa lý, sĩ tử được quyền sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục cho phép thí sinh được mang và sử dụng trong phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng thu, không có chức năng phát, truyền tín hiệu.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video