Sam Rainsy yêu cầu các nghị sĩ CNRP dừng công kích biên giới Việt Nam

14/09/2015 09:48

Um Sam An, một nghị sĩ CNRP chống phá kịch liệt biên giới Việt Nam – Campuchia và hiện đang ở Mỹ cũng đã nói rằng sẽ chấp hành chỉ đạo.

Ông Sam Rainsy, ảnh: BBC.

The Cambodia Daily ngày 14/9 đưa tin, lãnh đạo đảng đối lập Campuchia CNRP Sam Rainsy hôm Chủ Nhật đã yêu cầu 55 nhà lập pháp của đảng này trong những ngày tới phải phát ngôn, hành động theo lãnh đạo của đảng và ngừng tấn công đảng CPP cầm quyền trong những vấn đề liên quan đến biên giới Việt Nam – Campuchia.

Sau khi Thủ tướng Hun Sen đã có những phản ứng giận dữ trước chiến dịch bôi nhọ chính phủ về công tác phân giới cắm mốc với Việt Nam mà CNRP phát động tháng trước, Sam Rainsy đã cam kết sẽ chấm dứt các cuộc tấn công và “bí mật làm việc” với CPP.

Tuy nhiên một số nghị sĩ CNRP vẫn cứ tiếp tục hoạt động chống phá, hôm Thứ Bảy Sam Rainsy đã sử dụng Facebook cá nhân nhắc lại yêu cầu “tiếp cận mới” và tránh cáo buộc bất kỳ cá nhân hay đảng phái chính trị nào (liên quan đến vấn đề biên giới Việt Nam – Campuchia). Sam Rainsy trở về Campuchia hôm qua sau chuyến đi vận động quyên góp tại Úc và New Zealand.

“Chúng tôi sẽ gặp gỡ tất cả các nghị sĩ Quốc hội (của phe CNRP) trong vài ngày tới và xác định một lập trường chung. Và tôi chắc chắn rằng tất cả mọi người sẽ làm theo. Nó đúng là vấn đề của sự phối hợp”, ông Sam Rainsy nói, các cuộc công kích nhằm vào CPP xung quanh biên giới Việt Nam – Campuchia đã vẫn tiếp tục khi ông và Kem Sokha đi vắng.

“Đó là vấn đề kỷ luật của đảng, tất cả các thành viên, đặc biệt là các nhà lập pháp phải tuân theo. Nhưng sẽ không có kiểm duyệt, nó sẽ là câu chuyện thuyết phục mọi người”, ông Sam Rainsy nói, “đó cũng là một vấn đề chiến lược và những gì CNRP sẽ ưu tiên, bởi vì có rất nhiều chuyện cấp bách khác.”

“Nếu bạn tập trung vào một vấn đề duy nhất, bạn có xu hướng bỏ qua các vấn đề cấp bách khác”, ông Sam Rainsy nhấn mạnh. Um Sam An, một nghị sĩ CNRP chống phá kịch liệt biên giới Việt Nam – Campuchia và hiện đang ở Mỹ cũng đã nói rằng sẽ chấp hành chỉ đạo của ông Sam Rainsy.

Tuy nhiên vẫn có những “con ngựa bất kham” tiếp tục chống phá biên giới giữa hai nước. Ou Chanrith, người đứng đầu Ủy ban Kỷ luật của CNRP và là một nghị sĩ hôm Chủ Nhật tiếp tục gửi thư cho Trưởng ban Biên giới chính phủ Campuchia Var Kimhong rêu rao rằng Campuchia “mất” 30 héc ta đất ở huyện Rumdoul tỉnh Svayrieng (giáp biên với huyện Châu Thành tỉnh Tây Ninh, Việt Nam)?!

Sam Rainsy cho biết, CNRP đã “chuyển trọng tâm” khỏi vấn đề biên giới Campuchia – Việt Nam và tập trung vào vấn đề thanh niên thất nghiệp ở Campuchia. “Có những vấn đề đối với lao động nhập cư, và điều này xuất phát từ tình hình nội tại của Campuchia: Thiếu việc làm, tiền lương và giá cả nông sản thấp”, ông Rainsy nói.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video