Sam Rainsy nói gì về Biển Đông và thủ đoạn mới chống phá biên giới Tây Nam?

31/07/2015 07:06

Lưu ý khả năng bàn tay của “bên thứ 3” đang đứng sau điều khiển, giật dây Sam Rainsy chống phá Việt Nam ở Tây Nam để họ rảnh tay lấn tới trên Biển Đông.

Sam Rainsy, ảnh: South China Morning Post.

Khmer Times ngày 30/7 đưa tin, lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP Sam Rainsy đã kêu gọi trên Facebook cá nhân rằng người Campuchia cần bôi nhọ láng giềng vì Việt Nam đang phải tìm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông với Trung Quốc (nhảy vào tranh chấp).

“Bất cứ quốc gia nào vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia sẽ bị lên án nặng nề bởi cộng đồng quốc tế. Đặc biệt Việt Nam sẽ phải chịu đựng một sự lên án đáng xấu hổ như vậy trong thời điểm nước này cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong đối phó với (sự bành trướng, leo thang của) Trung Quốc ở Biển Đông”, Sam Rainsy tuyên truyền chống phá kịch liệt Việt Nam.

“Các phương tiện hiệu quả nhất trong hoàn cảnh hiện nay để buộc các nước láng giềng tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia là chính phủ Campuchia cần có yêu cầu chính thức cộng đồng quốc tế hỗ trợ thực hiện hiệu quả Hiệp định Paris năm 1991 về Campuchia”, Sam Rainsy tuyên truyền xuyên tạc.

Ông Phay Siphan, người phát ngôn chính phủ Campuchia cho rằng cách tiếp cận của Sam Rainsy là không thành công vì nó là một kiểu đối đầu. “Một mối quan hệ tốt là chìa khóa để đàm phán thành công. Chúng tôi không cần cách tiếp cận đối đầu. Chúng tôi cũng không muốn bất cứ ai phải xấu hổ. Chúng tôi chỉ muốn hợp tác”, ông Phay Siphan nói.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia nhắc lại rằng, đường biên giới Việt Nam – Campuchia đã được phân định cắm mốc thành công hơn 80% và đang được tiếp tục phần còn lại trên cơ sở các hiệp ước, hiệp định, thỏa thuận đã ký kết chính thức.

Sam Rainsy đang kích động, xúi giục một bộ phận người dân Campuchia chống phá biên giới với Việt Nam bằng cách bịa đặt, tuyên truyền xuyên tạc rằng Việt Nam là “kẻ thù” của người Campuchia. Nhân vật này cùng với đảng CNRP đối lập đang reo rắc mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, khủng bố chỉ đẩy Campuchia vào chỗ rối loạn để phục vụ cho các ý đồ chính trị cá nhân đen tối mà thôi.

Tiếp theo thủ đoạn chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia bằng bản đồ mua ngoài chợ ở Paris với giá 168 USD, nay Sam Rainsy và phe đối lập CNRP lại tuyên truyền cổ súy cho cái gọi là “quốc tế hóa” vấn đề biên giới với Việt Nam vốn được đàm phán công khai, minh bạch và hợp pháp bằng các thỏa thuận, hiệp ước đã ký kết.

Cần lưu ý khả năng bàn tay của “bên thứ 3” đang đứng sau điều khiển, giật dây Sam Rainsy chống phá Việt Nam ở Tây Nam để họ rảnh tay lấn tới trên Biển Đông – PV.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video