Sai phạm rõ ràng, vẫn không thể xử phạt!

08/04/2017 13:10

Cty TNHH JA Solar Việt Nam (CtyJa Solar) thuộc Tập đoàn Ja Solar (Trung Quốc) gấp rút xây dựng 1 nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời với quy mô 280 triệu USD ở Bắc Giang nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Sau khi sự việc bị phát hiện, Cty này đã thừa nhận vi phạm, UBND tỉnh Bắc Giang cũng thừa nhận thiếu sót trong quản lý, Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ đạo báo cáo về dự án. Tuy nhiên, đến nay, gần 1 tháng sau khi phát hiện, Sở TNMT Bắc Giang vẫn đang rà soát các quy định và chưa thể đưa ra hình thức xử phạt Cty này do không tìm ra quy định xử phạt.

Lãnh đạo tỉnh tới dự khởi công dự án không ĐTM

Cty Ja Solar được Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp phép thành lập vào ngày 31.12.2016 theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Vậy nhưng không hiểu vì lý do gì mà trước đó hơn 1 tháng, ngày 27.11.2016, dự án đầu tư nhà máy Ja Solar Việt Nam được khởi công xây dựng tại KCN Quang Châu (tỉnh Bắc Giang). Theo đó, dự án này sản xuất thanh silic đơn tinh thể (900MW/năm), sản xuất tấm silic đơn tinh thể và đa tinh thể (1500MW/năm, bao gồm 600MW tấm silic đơn tinh thể và 900MW tấm silic đa tinh thể); sản xuất tấm pin mặt trời (1500MW/năm).

Lễ khởi công dự án nhà máy của Cty Ja Solar (không được duyệt ĐTM) có lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tới dự. Lễ khởi công dự án nhà máy của Cty Ja Solar (không được duyệt ĐTM) có lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tới dự.
Lễ khởi công dự án nhà máy của Cty Ja Solar (không được duyệt ĐTM) có lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tới dự.

Sau khi bị phát giác dự án đi vào thi công không ĐTM, ngày 10.3, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo về tình hình triển khai dự án đầu tư của Cty Ja Solar trước ngày 20.3.2017. Ngày 14.3.2017, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản báo cáo Thủ tướng, cho rằng, nhà đầu tư về việc đã nộp hồ sơ ngày 7.9.2016, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành liên quan không phản đối dự án nên nhà đầu tư hiểu là dự kiến cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.2016 sẽ được chấp thuận chủ trương đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư đã chọn ngày (theo văn hóa tâm linh của các nước Á Đông) và gửi giấy mời, chuẩn bị vé máy bay và điều kiện ăn ở đối với các bạn hàng và đối tác ở một số nước về dự lễ động thổ

dự án.

Tuy nhiên, việc xin chủ trương đầu tư kéo dài nên không kịp hoàn thành các thủ tục theo dự định nên ngày 27.11.2016, nhà đầu tư đã tiến hành làm lễ khởi công và cam kết trường hợp không được chấp thuận đầu tư sẽ chịu mọi chi phí và các vấn đề liên quan. Tham dự buổi lễ này có các lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và một số sở, ngành trong tỉnh.

Chưa thể xử phạt vì không có quy định

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, ngay từ khi lập hồ sơ đăng ký đầu tư, nhà đầu tư đã thuê đơn vị tư vấn trong nước triển khai lập ĐTM và các giải pháp bảo vệ môi trường trình các bộ, ngành liên quan xem xét cho ý kiến. Đồng thời, nhà đầu tư tiếp tục triển khai ngay các bước lập hồ sơ ĐTM của dự án. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng, do bất đồng ngôn ngữ nên quá trình lập ĐTM mất nhiều thời gian. Chính vì thế, sau khi khởi công xây dựng được gần 3 tháng, ngày 20.2, Cty Ja Solar nộp hồ sơ ĐTM của dự án lên Bộ TNMT. Theo phiếu hẹn, thời hạn hẹn trả lời tính hợp lệ của hồ sơ là ngày 27.2 và thời hạn trả kết quả là ngày 4.5. Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang gửi Thủ tướng Chính phủ cũng đã thừa nhận dự án đầu tư của Cty Ja Solar triển khai xây dựng khi chưa có ĐTM được phê duyệt là chưa đúng trình tự và thủ tục theo quy định. “Đây là thiếu sót và trách nhiệm trước hết thuộc về BQL các KCN tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó cũng có phần trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trong việc điều hành, quản lý và giám sát đối với dự án này”, văn bản báo cáo Thủ tướng của UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ.

Trao đổi với Lao Động chiều 6.4, ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – cho biết, hiện Tổng cục này đã nhận được ĐTM của Cty Ja Solar, Tổng cục Môi trường đã thành lập Hội đồng để xem xét bản báo cáo ĐTM này. Trả lời về mức xử phạt về hành vi thi công dự án khi chưa có ĐTM của Cty này, ông Đồng cho biết, Tổng cục Môi trường đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu dừng thi công dự án và xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả các cán bộ quản lý cho phép dự án khởi công khi chưa có ĐTM.

Tuy nhiên, nói với Lao Động về hình thức xử phạt Cty Ja Solar, ông Lê Hồng Sơn – GĐ Sở TNMT Bắc Giang – cho biết, đến nay dự án đã ngừng thi công và Sở TNMT Bắc Giang đang rà soát các quy định để có hình thức xử phạt Cty này. “Nghị định 155 của Chính phủ về bảo vệ môi trường chỉ quy định xử phạt với các trường hợp đã đi vào sản xuất kinh doanh mà chưa có ĐTM. Đây là trường hợp mới chỉ thi công, chưa đi vào sản xuất thì chỉ có thể đình chỉ thi công, chưa xử phạt được. Chúng tôi đang rà soát xem quá trình thi công thì Cty này có gây ô nhiễm không? Nếu gây ô nhiễm thì mới có thể xử phạt được. Đây là lỗ hổng của Nghị định 155 mà chúng tôi đã kiến nghị Bộ TNMT sửa điểm này, nghĩa là với dự án đang thi công chưa đi vào hoạt động sản xuất mà không có ĐTM thì vẫn bị xử phạt” – ông Sơn nói.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video