+
Aa
-

Sài Gòn – Tp.Hồ Chí Minh và những chữ H viết hoa

24/10/2015 10:14

Người Sài Gòn không có thói sỹ diện… hão, họ thực tế và không hoang tưởng! Dân Sài Gòn có rất nhiều người giàu nhưng rất ít… trọc phú!

Là một ‘đầu tàu’ – của đoàn tàu Việt Nam đang băng băng về phía trước. Sài Gòn – Tp.Hồ Chí Minh vẫn còn rất nhiều bề bộn, bài toán đặt ra cho chính quyền và nhân dân Tp.Hồ Chí Minh là giải quyết thấu đáo tất cả những lo toan, bề bộn đó. Để kéo một đoàn tàu hối hả lao về phía trước – thì đầu tàu Tp.Hồ Chí Minh phải có công suất cực mạnh. ‘Nhiên liệu’ cho công suất cực mạnh đó chính là… con người!

1. Chữ H đâu tiên: Hồ Chí Minh!

Thành phố lớn nhất nước này – “Hòn ngọc Viễn Đông” tự hào được mang tên Tp.Hồ Chí Minh, vị anh hùng giải phóng dân tộc – danh nhân văn hóa thế giới. Với lịch sử hơn 300 năm của mình, so với ‘Hòn ngọc Viễn Đông’ phồn hoa đô hội trước đây – nay đang vươn mình với trọng trách là một đầu tàu của đoàn tàu đang lao về phía trước – phía tương lai của đẹp và giàu và sung sướng hơn (Đánh thức tiềm lực – Nguyễn Duy)…

2. Chữ H thứ hai: Hào khí!

Là nơi đất lành chim đậu, Sài Gòn – Tp.Hồ Chí Minh hội tụ hào khí khắp nơi của đất nước Việt Nam. Có thể nói, hào khí Sài Gòn – Tp.Hồ Chí Minh là nơi hội tụ của hào khí Thăng Long – Đông Đô, Bạch Đằng – Chi Lăng – Đống Đa, Chương Dương – Vạn Kiếp, hào khí Đông – A, Nam Quan, Điện Biên Phủ… Hòa vào ‘long mạch’ linh thiêng của đồng bằng sông Cửu Long – kết tinh nên một cộng đồng năng động và sáng tạo. Tp.Hồ Chí Minh, không những là miền đất hứa cho những ai có hoài bão trong cả nước – mà còn là miền đất hứa cho các nhà đầu tư trên thế giới khi hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được thỏa thuận…

3. Chữ H thứ ba: Hào sảng!

Ngạn ngữ Pháp có câu ‘lãnh thổ nước Pháp làm nên người Pháp!’ ngụ ý rằng, với địa thế hình lục lăng của nước Pháp, với truyền thống văn chương, lịch lãm và hào hoa của nước Pháp – thì bất kỳ một sắc dân nào nhập cư vào nước Pháp, họ cũng sẽ trở thành người Pháp bởi cái văn chương, cái lịch lãm, cái hào hoa đó sẽ làm họ trở nên… người Pháp!

Trung tâm TP.HCM
Trung tâm TP.HCM

Phải chăng câu nói trên rất tương đồng với Sài Gòn – Tp.Hồ Chí Minh? Với khí chất hào sảng, khẩn trương, sáng tạo của bao nhiêu thế hệ khẩn hoang từ đồng bằng sông Hồng, sông Mã, sông Lam đã tạo nên những tố chất đặc thù: hào sảng! Hào sảng được hiểu theo nghĩa: nói là làm, nói và làm, làm ngay – làm luôn – không vòng vo úp mở, làm là làm… “làm tới bến”! Chơi là chơi… “chơi chúc (chút) sáng dìa (về)”. Hào sảng còn được hiểu theo cái nghĩa… khi đã ‘tình thương mến thương’ thì… tiền tài, vật chất, danh vọng… hãy quên đi. Chỉ tình người vì nhau, mến nhau, thương nhau, xả thân vì nhau – là trên hết! Người Sài Gòn khi biết mình sai… lập tức họ xin lỗi (ví dụ: vừa qua một diễn giả nào đó – có hành vi, lời lẽ xúc phạm đến người khuyết tật, khi báo chí lên tiếng, ‘đương sự’ lập tức xin lỗi!)

4. Chữ H thứ tư: Hào hiệp!

Nói đến Đất Phương Nam, nói đến Sài Gòn – Tp.Hồ Chí Minh những người phương xa – đều phải ấn tượng với mảnh đất này bởi hai chữ Hào hiệp! Hào hiệp thường gắn liền với nghĩa khí – nghĩa khí lại thường gắn với bộc trực. Bộc trực lại gắn với khoan dung, khoan dung loại toát lên sự hào hiệp! Hào hiệp của người Sài Gòn bao hàm nhiều lĩnh vực từ tâm lý (thoáng đạt) đến suy nghĩ (rạch ròi), lời nói đơn giản, dễ nghe, không dài dòng – ví dụ vào nơi công cộng sẽ có bảng hướng dẫn: “xuống xe, tắt máy, trình giấy, dẫn bộ”… và hành động. Người Sài Gòn nói riêng và Nam Bộ nói chung – nói là làm, không ngập ngừng, không so đo, không tính toán thiệt hơn… Người Sài Gòn ra đường thấy kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu – họ lập tức lên tiếng. Người Sài Gòn thấy đúng… họ lập tức bảo vệ, thấy sai họ lập tức cự nự! Họ không ưa thói ‘dĩ hòa vi quý’.

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=nz8ySyN-rjY[/youtube]

Ở bất kỳ quán xá nào – họ cũng coi khách là người thân, là ân nhân, ít nạn ‘chặt chém’. Kể cả quán café cóc bên đường – họ luôn luôn mời thêm lý trà đá. Ngồi ăn phở, muốn dùng café chỉ cần gọi chủ quán, ngay lập tức họ chạy đi mua dùm – không tính thiệt hơn… Người Sài Gòn nghe tin thiên tai bão lũ ở đâu – như một bản năng tự nhiên, dù giàu hay nghèo – họ đều tự nguyện muốn chia sẻ, cứu giúp… Người Sài Gòn đang chạy xe trên đường thấy ai đó quên gạt chân chống, để quên đèn xi nhan, họ sẽ vượt lên và “nhắc bạn đường” gạt chống, tắt xi nhan! Người Sài Gòn sẵn lòng giúp người cơ nhỡ, khó khăn mà không hề toan tính…

5. Chữ H thứ năm: Hào hoa!

Hào hoa thường đi kèm với thanh lịch. Thanh lịch thường đi kèm với lịch sự, nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng thường đi kèm với khoan thai. Khoan thai là đặc trưng của người… ung dung tự tại! Ung dung tự tại là biểu hiện của sự tự tin, tin vào khả năng của mình… Người Sài Gòn không có thói sỹ diện… hão, họ thực tế và không hoang tưởng! Dân Sài Gòn có rất nhiều người giàu nhưng rất ít… trọc phú! Người giàu ở Sài Gòn họ không tự xưng là đại gia, họ có thể đi với đối tác ở nhà hàng sang trọng và họ có thể nhậu cùng bạn hữu vào những lúc trùng phùng! Người Sài Gòn hào hoa nhưng ghét cường điệu. Họ hào hoa bởi họ phong nhã. Họ phong nhã bởi họ vô tư. Họ vô tự bởi họ không… bon chen!

Thế đấy – tản mạn về những chữ H viết hoa của Sài Gòn – Tp.Hồ Chí Minh – đến đây xin nhường lại cho bạn viết. Mong rằng sẽ có nhiều chữ H viết hoa hơn nữa để gắn trang trọng vào đầu tàu công suất lớn của cả nước. Mong lắm thay!

Hồng Lĩnh (Theo Chiếu làng)

Bài mới
Đọc nhiều