Sai đến đâu xử đến đó

04/04/2018 22:25

Hôm 03/04, Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã triệu tập, cảnh cáo một đối tượng có hành vi, lời lẽ xuyên tạc nói xấu lực lượng cảnh sát giao thông trên mạng xã hội Facebook dù trước đó đối tượng này vi phạm quy định của pháp luật về giao thông. Đây là hành động thể hiện sự quyết liệt, không nhân nhượng trước các đối tượng có hành vi sai phạm.

Đối tượng vi phạm bị xử lý tại Đắk Lắk

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội như Youtube, Facebook… xuất hiện nhiều đoạn video về cảnh sát giao thông. Bên cạnh những đoạn phim mang tính tố cáo cán bộ vi phạm thì cũng tồn tại không ít đoạn ghi lại cảnh chửi bới, sỉ nhục, xúc phạm cán bộ giao thông (dù cán bộ làm đúng luật). Đáng buồn hơn, chỉ cần thấy có người chửi bới cảnh sát giao thông là mọi người tự động hùa theo (không cần biết đúng – sai ra sao) xúc phạm các chiến sĩ cảnh sát giao thông. Điều này khiến cho tình hình trật tự xã hội trở nên phúc tạp, uy tín của lực lượng bị giảm sút.

Nói thẳng ra, cảnh sát giao thông ở nước ta bị không ít người “ghét ra mặt”. Chính bởi vậy, khi một người nào đó “bật” lại cảnh sát giao thông thì những người xung quanh chẳng cần biết thật giả ra sao cũng lao vào đổ lỗi cho cảnh sát. Như một điều hiển nhiên, trong suy nghĩ của họ thì người dân luôn ở thế yếu, bị chèn ép còn cảnh sát giao thông thì là những người sai phạm (điều này một phần cũng bắt nguồn từ chuyện lực lượng cảnh sát giao thông còn đang tồn tại không ít đối tượng sâu mọt). Thậm chí, nhiều người còn cố tình quay lại cảnh mình “bật” lại cảnh sát giao thông để chứng minh mình là người đúng, dù việc làm của họ sai rành rành. Tất cả những điều trên khiến cho “hố sâu” ngăn cách giữa người dân với cảnh sát giao thông ngày một sâu sắc.

Vì sao ngày càng nhiều video chửi bới cảnh sát giao thông được đăng tải lên mạng?

Điều này trước hết bắt nguồn từ chính các sai phạm của lực lượng cảnh sát giao thông? Không khó để nhận thấy tình trạng “làm luật” hiện nay vẫn đang tồn tại như một căn bệnh nan y. Ở đó, người bệnh chính là những người dân – người tham gia giao thông. Do những ấm ức, những bực dọc tích tụ trong mọi người ngày càng nhiều dẫn đến việc họ phải tìm cách giải tỏa. Và trong bối cảnh đó, khi mà mạng xã hội đang trở nên ngày càng phổ biến, khả năng tiếp cận đối với người xung quanh cũng ngày một nhanh, người ta đã tận dụng nó một cách triệt để vào việc “giải tỏa ấm ức”. Mặt khác, ta cũng không thể phủ nhận việc không ít cán bộ cảnh sát giao thông chưa thực sự tinh thông về mặt pháp luật, bản lĩnh nghiệp vụ cũng chưa thực sự sâu sắc. Điều này dẫn đến nhiều đối tượng vi phạm đã lấn lướt, vượt mặt cảnh sát giao thông.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại. Như câu chuyện đề thi học sinh giỏi môn văn đang được lan truyền nhanh chóng trên mạng hiện nay, trong cuộc sống, chỉ cần thay đổi góc nhìn là chúng ta có thể nhận thấy nhiều điều khác biệt. Với câu chuyện cảnh sát giao thông, đã bao giờ bạn đứng từ phía những cán bộ cảnh sát để nhìn nhận sự việc hay chưa? Có lẽ, là chưa. Chúng ta chỉ thấy họ sai còn mình thì luôn đúng. Người Việt đang tồn tại quá nhiều thói hư tật xấu. Một trong số đó là không chịu chấp nhận đối mặt với lỗi sai của bản thân. Chính điều này đã kéo theo câu chuyện mọi người khi có lỗi sai lại bỏ tiền ra để “mua” pháp luật. Vậy nhưng dù “mua” được hay không “mua” được thì họ vẫn ấm ức, vẫn thấy mình là nạn nhân. Và cuối cùng, nhiều đoạn video cũng từ đây mà ra.

Như ở ĐắK LắK, việc đối tượng vi phạm luật nhưng sau đó lại quay phim, chửi bới lực lượng cảnh sát giao thông rồi đăng tải lên mạng đã tạo ra nhiều hệ lụy xấu về mặt xã hội. Dù gì đi chăng nữa thì việc những video có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật như trên khi được đăng tải lên mạng xã hội cũng khiến cho uy tín của lực lượng bị ảnh hưởng tiêu cực. Chính bởi vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là phải xử lý thật nghiêm những người vi phạm. Ai sai thì xử, sai đến đâu xử đến đó. Chúng ta không sợ “lời ong tiếng ve”, cái chúng ta lo sợ chỉ là sự làm việc không đúng quy định, không đảm bảo yêu cầu pháp luật mà thôi.

Hiện nay, lực lượng cảnh sát giao thông đang là một trong những lực lượng dễ bị “soi mói” nhất. Chỉ cần nghiệp vụ không vững, chỉ cần pháp luật không thông thì sẽ rất dễ trở thành “diễn viên chính” trong các video của những đối tượng tiêu cực. Do vậy, cùng với việc xử lý nghiêm minh những kẻ sai phạm thì không còn cách nào khác là lực lượng cảnh sát giao thông phải củng cố sức mạnh bản thân, nâng cao bản lĩnh và đặc biệt là loại bỏ các tiêu cực trong nội bộ. Chỉ có vậy, chúng ta mới đủ mạnh mẽ để chiến thắng những kẻ sai phạm.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video