Rùa biển lớn nhất thế giới giấu một thứ ‘vũ khí’ ấn tượng trong miệng

21/12/2016 16:17

Rùa da hay còn gọi rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất, nó cũng là loài bò sát lớn thứ tư sau 3 loài cá sấu. Ở chúng có khá nhiều điều ấn tượng, chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên. Bạn có muốn biết?

Rùa da rất dễ phân biệt với các loài rùa biển khác ngày nay vì chúng không có mai. Thay vào đó lưng của chúng được bao phủ bởi lớp da và thịt trơn. Rùa da không có răng mà chỉ có các điểm trên rìa cắt sắc nhọn thuộc môi trên, với các gai mọc ngược trong họng giúp nó nuốt thức ăn. Nó có thể lặn sâu đến 1.200m, không những thế nó còn là loài bò sát di chuyển nhanh nhất thế giới với tốc độ 35,28 km/giờ trong nước.

rua-bien1

Khi sinh ra cơ thể chúng rất nhỏ và đáng yêu, nhưng khi lớn lên thậm chí nó có thể trở thành một con quái vật nặng tới 800-900 kg.

Bên trong chiếc miệng khủng khiếp của chú rùa da…

rua-bien2

Những con trưởng thành gần như chỉ ăn sứa. Vì bản chất chế độ ăn ép buộc của chúng mà rùa da được coi là một tác nhân kiểm soát số lượng quần thể sứa. Đôi khi, rùa da có thể ăn lượng thức ăn tương đương với 73% trọng lượng cơ thể của chúng chỉ trong một ngày, tương đương với 16.000 calo. Đây cũng chính là lý do tại sao nó cần phải có một hàm răng sắc nhọn như vậy. Hơn nữa những chiếc răng này cũng là một lợi thế giúp ngăn ngừa những con sứa bên trong miệng tẩu thoát.

Thực ra đây cũng không phải là răng thật của nó mà như chiếc gai sừng.

rua-bien3

Mặc dù rùa da có một hệ thống tiêu hóa tốt, nhưng bộ phận nhãn quan lại không được tốt nên chúng vẫn không thể phân biệt được những con sứa biển và các mảnh rác thải trôi nổi. Đây cũng là mối quan tâm lớn nhất cũng như gây ra nguy cơ tuyệt chủng mà những chú rùa da đang phải đối mặt. Do đó con người cần phải có các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ chúng.

(Theo Kenh14 News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM