+
Aa
-

Romania gia nhập trung tâm phòng thủ mạng của NATO

20/06/2018 11:36

Ngày 15/06, trong chuyến viếng thăm thủ đô Tallinn (Estonia), Thủ tướng Romania Viorica Dăncilă công bố nước này sẽ tham gia vào Trung tâm Xuất Sắc về Hợp tác Phòng thủ mạng (CCDCOE ) của NATO vào năm 2019.

Thủ tướng Romania Viorica Dăncilă sẽ tham gia vào Trung tâm Xuất Sắc về Hợp tác Phòng thủ mạng (CCDCOE ) của NATO
Thủ tướng Romania Viorica Dăncilă sẽ tham gia vào Trung tâm Xuất Sắc về Hợp tác Phòng thủ mạng (CCDCOE ) của NATO

Bà Dăncilă phát biểu: “Romania nhận thấy giá trị to lớn của việc hợp tác xây dựng năng lực hồi phục trên môi trường mạng. Trung tâm CCDCOE của NATO là đơn vị dẫn đầu về hoạt động diễn tập phòng thủ, huấn luyện và nghiên cứu sáng kiến mạng quốc tế độc đáo”.

Giám đốc CCDCOE Merle Maigre cho biết: “Chúng tôi tự hào khi thấy các đồng minh trong khối NATO cũng mong muốn tăng cường sức mạnh đồng minh trong lĩnh vực phòng thủ mạng. Vấn đề củng cố phòng thủ mạng hoàn toàn phụ thuộc vào sự chung sức đồng lòng và chúng tôi vui mừng khi Romania quyết định đóng góp vào việc tăng cường sức mạnh và nguồn lực cho đơn vị độc nhất của chúng tôi”.

Trung tâm CCDCOE được thành lập năm 2014, là một trung tâm phòng thủ mạng được NATO công nhận, hiện có 20 nước thành viên (hầu hết thuộc khối NATO) tham gia, tập trung vào các nghiên cứu, huấn luyện và diễn tập. Đây cũng là nơi lưu trữ Hướng dẫn Tallinn 2.0, bản hướng dẫn chi tiết nhất về luật quốc tế áp dụng cho hoạt động không gian mạng.

CCDCOE là trung tâm tổ chức cuộc diễn tập phòng thủ mạng quốc tế phức tạp và lớn nhất thế giới có tên Locked Shields, và Hội nghị Quốc tế thường niên về Xung đột mạng – CyCon, diễn ra vào đầu tháng 06/2018.

Các nước thành viên của CCDCOE hiện tại gồm có: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: ERR)

Bài mới
Đọc nhiều