Rò rỉ chương trình giám sát của NSA làm quan hệ Mỹ – Trung trở về thế cân bằng

11/06/2013 19:45

Thông tin về chương trình giám sát PRISM của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị rò rỉ chỉ một ngày sau khi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Obama kết thúc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tổ chức tại California (Mỹ), đàm phán hợp tác về các vấn đề an ninh mạng cũng như tìm kiếm xây dựng mối quan hệ cá nhân.

Chuyên gia nghiên cứu mối quan hệ Mỹ – Trung tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) – ông Zhu Feng nhận định, những thông tin rò rỉ về chương trình giám sát trong nước của chính quyền Washington có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực của Mỹ trong việc gây sức ép với Trung Quốc về các vấn đề an ninh mạng, ảnh hưởng đến khả năng thương lượng của Mỹ cũng như làm mất đi sự tín nhiệm của Trung Quốc đối với Mỹ.

Rò rỉ chương trình giám sát của NSA làm quan hệ Mỹ – Trung trở về thế cân bằng
Rò rỉ chương trình giám sát của NSA làm quan hệ Mỹ – Trung trở về thế cân bằng

Phía Trung Quốc có thể không còn tôn trọng những khẳng định của Mỹ và yêu cầu Mỹ ngừng chiếm thế “thượng phong” trong các cuộc đàm phán song phương về an ninh mạng và nhân quyền với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu chính trị Trung Quốc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hongkong – ông David Zweig cho rằng, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ bỏ qua sự việc này để không lãng phí những nỗ lực đàm phán song phương trong khuôn khổ hội nghị tại California tuần trước.

Chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Baptist (Hồng Kông) – Cabestan cho rằng, sự xuất hiện của Snowden tại Hồng Kông có thể trở thành cơ hội tuyệt vời để cả hai nước Mỹ – Trung thể hiện sự hợp tác vừa xây dựng. Chính quyền Mỹ có thể yêu cầu Hồng Kông trao trả Edward Snowden theo hiệp định dẫn độ với Mỹ được ký kết từ năm 1996. Được biết, hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: AP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video