Riyadh lấy dầu “dụ” Nga bỏ Syria: Âm mưu chia rẽ Moscow-Damascus?

05/02/2015 13:46

Thông tin Saudi Arabia đề nghị Nga “buông tay” Syria để đổi lấy việc giá dầu tăng có lẽ chỉ là “thông tin thất thiệt”, nhằm chia rẽ Moscow và Damascus.

Thông tin về việc Saudi Arabia “ra giá” với Nga

Ngày hôm qua, truyền thông phương Tây và Nga rầm rộ đưa tin về một đề nghị gây sốc của Saudi Arabia đối với Nga. Theo đó, nếu Moscow “buông tay” Damascus thì  Ryah sẵn sàng nâng giá dầu, giúp Nga thoát khỏi khủng hoảng kinh tế do lệnh cấm vận của phương Tây.

Tờ New York Times (Mỹ) dẫn lời các quan chức giấu tên từ Washington và Riyadh cho biết, thời gian qua Saudi Arabia đã nhiều lần đề nghị Nga từ chối hỗ trợ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad, đổi lại nước này sẵn sàng giảm sản lượng dầu thô, điều trên lý thuyết sẽ dẫn tới sự tăng giá nhiên liệu.

Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng, “không rõ trong cuộc đàm phán, các quan chức Saudi Arabia đã ràng buộc tới mức độ nào các yếu tố dầu mỏ với vấn đề Syria” nhưng điều này là rất quan trọng đối với cả 2 bên. Nga thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, còn Saudi Arabia dễ dàng triệt hạ đối thủ cứng đầu Syria.

Theo bài viết, trong các trao đổi với Washington, “giới chức lãnh đạo từ Riyadh cho rằng, khả năng giảm sản lượng khai thác và tăng giá dầu cung cấp cho họ những đòn bẩy áp lực” với Moscow, bởi hiện kinh tế Nga đang xuống dốc trầm trọng do những hệ quả của việc giá dầu tụt dốc trên dưới 50%.

Trong thời gian qua, giá dầu trên thế giới đã lao dốc không phanh, kéo theo mất giá trầm trọng của đồng Ruble, khiến Nga đã phải bơm hàng chục tỷ USD để vực dậy nền kinh tế. Cộng hưởng với lệnh trừng phạt về chính trị, quân sự và kinh tế của phương Tây, nền kinh tế nước này đang lâm vào hiểm cảnh.

New York Times đưa tin Saudi Arabia muốn Nga “đổi” Syria lấy giá dầu
New York Times đưa tin Saudi Arabia muốn Nga “đổi” Syria lấy giá dầu

Tuy nhiên, Moscow vẫn không từ bỏ các hoạt động ngoại giao con thoi để giải quyết vấn đề Syria. Bộ Ngoại giao Nga cho biết là nước này sẽ tiếp tục giúp đỡ đối thoại liên Syria để dung hòa quan điểm giữa phe đối lập và chính phủ nước này. Các chính trị gia theo “Thuyết âm mưu” cho rằng, đây là điều mà Saudi Arabia không hài lòng.

Tại thủ đô Moscow hôm 29-1 đã kết thúc đợt tham vấn bốn ngày giữa phe đối lập, cả trong và ngoài Syria với các đại diện của chính giới Damascus. Cuộc đàm phán đã hoạch định “Nguyên tắc Moscow” gồm 11 điểm mà tất cả các bên đều tán thành. Vòng kế tiếp của cuộc tham vấn có thể được tổ chức vào cuối tháng 2 – đầu tháng 3.

Tuy nhiên, những thông tin trên tờ báo Mỹ đã bị chính giới Nga bác bỏ. Ngày 4-2, phát ngôn viên của Tổng thống Nga V. Putin là ông Dmitry Peskov tuyên bố, thông tin trên tờ “The New York Times” về đề xuất “đổi giá dầu lấy Syria” của Saudi Arabia là sự “bịa đặt trắng trợn”.

Ông Peskov khẳng định, thông tin xuất hiện trong New York Times rằng Saudi Arabia đã gây áp lực lên nước Nga, yêu cầu ngừng hỗ trợ cho nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad, đổi lại, Riyadh có thể cắt giảm lượng khai thác dầu mỏ khiến giá dầu tăng lên là “sự bịa đặt báo chí”.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ông Peskov cho biết, những thông tin bịa đặt như vậy là không thể chấp nhận được. Bài viết trên báo Nga cũng cho rằng, giả sử đề nghị trên là có thực thì nó cũng đã cho thấy thái độ khách quan của Moscow trong vấn đề Syria, bởi Saudi Arabia đã không đạt được “tiến bộ đáng kể nào”.

Cuộc quyết đấu Nga-Mỹ ở Syria vẫn chưa dừng lại?
Cuộc quyết đấu Nga-Mỹ ở Syria vẫn chưa dừng lại?

Từ lâu Mỹ và Saudi Arabia đã muốn nhổ cái gai Syria trong mắt và vì thế sự kiện “Syria tấn công thường dân bằng vũ khí hóa học” hết sức mập mờ đã khiến Mỹ và đồng minh sôi sùng sục quyết tâm sử dụng các biện pháp quân sự đối với Damascus, bấp chấp phản ứng dữ dooin của Nga.

Tưởng chừng Mỹ và đồng minh sẽ “ăn tươi nuốt sống” Syria nhưng nước cờ “đổi vũ khí hóa học lấy hòa bình” của Tổng thống Nga Putin đã khiến “Lưỡi đại đao trong tay Tổng thống Mỹ Obama luôn lượn lờ trên đầu Tổng thống Syria Assad buộc phải đút vào vỏ” (tờ Haaretz của Israel).

Mỹ và Saudi Arabia ngậm ngùi nhìn Syria thoát khỏi “án chém” nhưng vấn đề Suria vẫn luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của họ.

Thông tin không  chính xác hay cố tình gây chia rẽ Nga-Syria?

Thông tin được New York Times tung ra trong bối cảnh giá dầu thô liên tiếp tụt dốc xuống mức thấp kỷ lục là hơn 40 USD/thùng, giảm tới hơn 50% so với mức giá 110 USD hồi đầu năm ngoái, khiến các nước xuất khẩu dầu mỏ thất thu tới hơn 50% thu nhập, trong đó thiệt hại nặng nhất là Nga do còn chịu tác động của sự mất giá đồng Ruble.

Các nước trên thế giới đã đề xuất nhiều biện pháp để nâng giá dầu, trong đó biện pháp hàng đầu, mag tính chất quyết định vẫn là cắt giảm sản lượng để giảm nguồn cung, kích thích giá dầu tăng lên. Tuy nhiên, Saudi Arabia – nước lãnh đạo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã cương quyết không cắt giảm sản lượng.

Có luận thuyết cho rằng, giá dầu giảm do cuộc chiến Mỹ-OPEC
Có luận thuyết cho rằng, giá dầu giảm do cuộc chiến Mỹ-OPEC

Nguyên nhân nào khiến Saudi Arabia làm như vậy?

Một giả thuyết được giới phân tích kinh tế đưa ra là do OPEC – các nước khai thác và xuất khẩu dầu mỏ theo kiểu truyền thống đang trong cuộc quyết đấu với những nhà sản xuất dầu đá phiến theo phương pháp Cracking của Mỹ. Bởi vậy, OPEC quyết tâm không giảm sản lượng để làm sụp đổ ngành công nghiệp khai thác dầu đang lớn mạnh của Mỹ.

Những chính trị gia theo “thuyết âm mưu” cho rằng, việc Saudi Arabia cương quyết không chịu giảm giá dầu nằm trong âm mưu chính trị nhằm hạ gục Nga. Washington đã bắt tay Riyadh hạ giá dầu để khiến nền kinh tế Nga – vốn phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu dầu mỏ bị thất thu.

Chiêu thức này cùng với đòn bao vây, cấm vận kinh tế hợp với việc làm đồng Ruble mất giá sẽ góp phần khiến kinh tế Nga sụp đổ, bởi theo tính toán của các chuyên gia kinh tế phương Tây, giá dầu hạ xuống dưới mức 40 USD/thùng sẽ khiến kinh tế Nga sụp đổ, nước Nga sẽ tan rã giống như Liên Xô trước đây.

Có lẽ, chính vì thuyết âm mưu này nên mới phát sinh những đồn đoán về việc Saudi Arabia đề xuất với Nga “buông” vấn đề Syria. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây đúng là những thông tin không chính xác hoặc ẩn chứa một âm mưu, vì Syria có vị thế quan trọng chiến lược đối với Nga.

Nước này là đồng minh duy nhất của Nga ở khu vực Trung Đông, căn cứ hải quân Tartus là căn cứ quân sự duy nhất của Nga ở nước ngoài. Nắm được Syria, hải quân Nga mới có khả năng duy trì sự hiện diện lâu dài ở khu vực biển Địa Trung Hải và hoạt động ở các vùng biển xa hơn nữa.

Tranh biếm họa phương Tây về việc Assad chỉ là con cờ trong tay Putin
Tranh biếm họa phương Tây về việc Assad chỉ là con cờ trong tay Putin

Điều quan trọng nhất là, Syria là đồng minh mang tính chất “tượng đài” của Nga. 25 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, Moscow ngậm đắng nuốt cay nhìn Washington “làm cỏ dần dần” những nước đồng minh hoặc có xu thế thân Nga như Iraq, Lybia, Nam Tư, Ai Cập, Ukraine…

Sau khi Liên Xô sụp đổ, nước Nga được “chia của hồi môn” là một đống đổ nát hoang tàn: Chính trị khủng hoảng, niềm tin sụp đổ, kinh tế phá sản với những món nợ nước ngoài khổng lồ. Vật vã trong cơn khủng hoảng, nước Nga đã không thể làm gì để giúp đỡ các đồng minh của mình.

Sau khi ông Putin nên nắm quyền Tổng thống, Nga đã từng bước khôi phục lại vị thế của một cường quốc về chính trị, quân sự và kinh tế. Nước Nga cũng bắt đầu gia tăng ảnh hưởng ở các khu vực truyền thống và những miền đất mới. Bởi vậy, các đồng minh và những nước thân Nga có vị thế rất quan trọng đối với Moscow.

Nga đã không ngại ngần đối đầu với Mỹ để bảo vệ Syria thì không có lí gì Moscow lại đánh đổi mối quan hệ mang tính chiến lược với Damascus lấy những lợi ích kinh tế nhất thời. Washington và các đồng minh của mình chắc chắn hiểu rõ điều này.

Bởi vậy, việc Saudi Arabia lấy con bài giá dầu tăng để đề nghị Nga từ bỏ sự hỗ trợ chính quyền của ông Assad ở Syria có lẽ là thông tin không chính xác hoặc được cố tình tung ra, nhằm chia rẽ mối quan hệ đồng minh thân thiết giữa Moscow và Damascus.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video