RFI: Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ

04/11/2015 10:45

Trang RFI ngày 29/10 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Trung – Mỹ thời gian gần đây, cư dân mạng Trung Quốc đã đẩy mạnh kêu gọi việc tẩy chay các sản phẩm có xuất xứ Mỹ, họ kêu gọi ngưng sử dụng điện thoại của Apple, ngưng ăn các thực phẩm ăn nhanh của Mỹ.

Việc tàu chiến Mỹ đi vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở quần đảo Trường Sa đã vấp phải phản ứng dữ dội của người dân Trung Quốc. Một số lượng lớn người dùng Internet kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Mỹ, không mua iPhone, không ăn McDonald, không đi Disney Land (tại Thượng Hải). Thậm chí một số người còn cho rằng phải đập phá các xe hơi có xuất xứ Mỹ. Có cư dân mạng thậm chí kêu gọi lấy ngày 01/11 là ngày người dân Trung Hoa đoàn kết tẩy chay hàng Mỹ.

Trung – Mỹ căng thẳng, cư dân mạng Trung Quốc  kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ
Trung – Mỹ căng thẳng, cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ

Không ít người có quan điểm cho rằng: “Tàu sân bay do Mỹ chế tạo là từ tiền thu được từ việc người Trung Quốc mua sản phẩm của Mỹ, súng đạn mà Mỹ bắn vào đồng bào Trung Quốc cũng từ tiền thu được từ việc người Trung Quốc mua sản phẩm của Mỹ, từ nay về sau, chúng ta quyết tâm sẽ không mua xe hơi của Mỹ, điều này chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của những người yêu chuộng hòa bình”.

Có cư dân mạng còn kêu gọi người dân cả nước tẩy chay hàng Mỹ, đặc biệt là điện thoại iPhone, họ bức xúc cho rằng “Mỹ đã xâm phạm vùng biển của họ”.

Một số nhà phân tích cho rằng việc tẩy chay hàng hóa Mỹ sẽ gặp nhiều rắc rối tương tự như việc nước này từng tẩy chay hàng Nhật, vì sản phẩm của Apple được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc. Hiện nay, các phát ngôn thể hiện “chủ nghĩa dân tộc” trên mạng của Trung Quốc vẫn chưa bị chính quyền đưa ra lệnh cấm.

Phương Anh (dịch từ cn.rfi.fr)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video