+
Aa
-
RFA: Việt-Nga mở rộng hợp tác về kinh tế cũng như quân sự
07/04/2015 10:01

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay tuyên bố ở Hà Nội là phía Việt Nam sắp đạt thỏa thuận tham gia Hiệp định thương mại tự do Á-Âu do Nga chủ xướng.

Theo tin AP, ông Medvedev có mặt ở Việt Nam trong chuyến viếng thăm chính thức kéo dài hai ngày. Theo lời Thủ tướng Nga, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản cầm quyền, Chính phủ Việt Nam ở vào giai đoạn cận kề việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á Âu gồm Nga-Belarus và Kazakhstan.

Thủ tướng Medvedev bày tỏ hy vọng thương mại hai chiều giữa Nga và Việt Nam sẽ gia tăng gấp bốn lần đạt 10 tỷ đô la Mỹ trong vòng 5 năm sắp tới. Hiện nay buôn bán giữa hai bên mới đạt 2,5 tỷ đô la Mỹ. Hai bên cũng nhìn nhận do có những khó khăn chung, nên kim ngạch song phương thời gian qua có phần giảm sút.

Thủ tướng Nga Medvedev, trái, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc trao đổi với báo chí sáng ngày 06 tháng 4, 2015 tại Hà Nội
Thủ tướng Nga Medvedev, trái, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc trao đổi với báo chí sáng ngày 06 tháng 4, 2015 tại Hà Nội

Hai quốc gia Việt-Nga khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đồng thuận với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng như vậy trong cuộc hội đàm diễn ra sáng nay 6/4/2015 tại Hà Nội.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nga đồng thuận là cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực về kinh tế, đầu tư, thương mại, dầu khí, điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự.

Theo các nguồn tin chính thức của Việt Nam, hai vị Thủ tướng Việt Nam và Nga đã thảo luận và đồng thuận rằng, các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, triển khai đầy đủ và hiệu quả tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết 8 văn kiện liên quan tới các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải.

Cũng trong khuôn khổ chuyến viếng thăm chính thức của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Hà Nội, tin tức cho biết trong số các văn kiện ký kết hôm nay 6/4, hai bên đồng thuận sẽ hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, trong đó có việc liên doanh sản xuất và bảo hành.

Tuy không có chi tiết về những trang thiết bị quân sự hoặc những loại vũ khí nào mà Việt Nam sẽ hợp tác với Nga để sản xuất, nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với hãng tin Nga Itar-Tass rằng, hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh đóng góp thiết thực vào việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc Hội đàm sáng 6/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết trong số 17 dự án ưu tiên mà Nga đầu tư tại Việt Nam trong năm nay, có những dự án có nhiều triển vọng như cung cấp máy bay của Nga cho Việt Nam, tổ chức lắp ráp ô tô Nga tại Việt Nam và tổ chức sản xuất các đầu tàu ở VN.

(Theo RFA)

Bài mới
Đọc nhiều