RFA: Trung Quốc bị yêu cầu chấm dứt chính sách một con

09/10/2015 13:55

Trang RFA tiếng Trung ngày 05/10 đưa tin, các học giả Trung Quốc thời gian gần đây liên tục lên tiếng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc giải quyết vấn đề lão hóa dân số hiện nay, đề nghị chấm dứt chính sách kế hoạch hóa gia đình, khuyến khích chính sách sinh con.

Ông Lâm cho biết, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, GDP của Trung Quốc năm 2014 chưa tới 60% của Mỹ, chiếm 13,3% thế giới. Theo dự đoán, tỷ lệ GDP của Trung Quốc so với Mỹ đến năm 2029 sẽ tăng 86%, sau đó giảm xuống còn 67% vào năm 2050. Ông cho rằng, tổng lượng kinh tế Trung Quốc không thể vượt qua Mỹ, càng không thể gấp 3 lần Mỹ.

Chính sách hạn chế dân số của Chính phủ Trung Quốc là vô tác dụng,
Chính sách hạn chế dân số của Chính phủ Trung Quốc là vô tác dụng,

Chuyên gia nhân khẩu học thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ – Nicholas Eberstadt cho biết, kể từ năm 2012, lực lượng lao động của Trung Quốc bắt đầu có xu hướng giảm. Các chuyên gia về dân số và kinh tế của Trung Quốc những năm gần đây đều kêu gọi Chính phủ sửa đổi hoặc điều chỉnh lại chính sách 1 con, họ cho rằng chính sách này gây nguy hiểm cho triển vọng phát triển sự nghiệp của Trung Quốc hơn là những gì mà Chính phủ nước này đã kỳ vọng.

Tỷ lệ thay thế dân số củaTrung Quốc đã giảm, người lao động Trung Quốc những năm gần đây giảm khiến cho tỷ lệ lão hóa tăng mà xã hội vẫn ở trong tình trạng tương đối nghèo. Ông cho rằng, chính sách hạn chế dân số của Chính phủ Trung Quốc là vô tác dụng, nó chỉ dẫn đến sự mất cân bằng giới tính và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiêu cực xã hội.

Ông Lâm nhấn mạng rằng, mối quan hệ dân số và kinh tế giống như tuổi tác và bệnh. Người trẻ với khả năng phục hồi tốt, tỷ lệ phát bệnh sẽ thấp. Nếu Trung Quốc không nâng tỷ lệ sinh lên, sẽ khiến nền kinh tế rơi vào vực thẳm. Do đó ông đề xuất, Trung Quốc nên thay đổi mô hình kinh tế, điều chỉnh sự phát triển; nếu ngừng chính sách kế hoạch hóa gia đình, khuyến khích việc sinh con. Ông nói rằng, chỉ có phục hưng “sản xuất dân số” mới có thể khiến công nghiệp sản xuất vật chất thoát khỏi suy thoái.

Mai Phương (dịch từ rfa.org)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video