Reuters: Việt Nam, Philippines đồng lòng kiên quyết phản đối Trung Quốc

22/05/2014 15:20

Hãng tin Reuters đưa tin, ngày 21/05/2014 phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Philippines – Benigno Aquino tại Manila, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam và Philippines kiên quyết phản đối hành vi xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động này.

Thủ tướng Việt Nam cho biết, “Tôi và Ngài Tổng thống (Benigno Aquino) cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông khi Trung Quốc ngày càng thực hiện nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển, nhất là việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ xâm phạm sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông “.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino chia sẻ: “Chúng tôi cùng đối diện các thách thức vì cùng là những quốc gia có bờ biển và cũng là người anh em trong ASEAN

“Hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và nỗ lực sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”, ông Nguyễn Tấn Dũng nói.

Trao đổi với các nhà báo, Tổng thống Philippines Benigno Aquino chia sẻ: “Chúng tôi cùng đối diện các thách thức vì cùng là những quốc gia có bờ biển và cũng là người anh em trong ASEAN. Tôi tin tưởng rằng việc tiếp tục hợp tác giữa Philippines và Việt Nam sẽ giúp chúng tôi bảo vệ tốt hơn tài nguyên biển”.

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi ông đã có những tuyên bố mạnh mẽ lên án Trung Quốc tại hội nghị ASEAN ở Myanmar. Tại đây, Thủ tướng đã công khai chỉ trích Trung Quốc có hành động “nguy hiểm” ở Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam

Giáo sư Carl Thayer – Chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc ở Canberra cho biết, “Việt Nam đã phải nỗ lực làm hết những gì có thể bởi rõ ràng là cộng đồng ASEAN chưa có được sự đoàn kết đủ để chống lại Trung Quốc”.

Việc Việt Nam cùng kề vai sát cánh với Philippines và trực tiếp kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế là chưa từng có trong tiền lệ“, ông Thayer nói.

Reuters cho rằng, những lời lẽ đanh thép của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tương tự như những gì ông đã từng phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN vừa được tổ chức tại Myanmar. Cũng tại hội nghị này, Thủ tướng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối động thái của Trung Quốc.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở Châu Á (CICA) được tổ chức tại Thượng Hải, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã lên giọng kể cả khi cảnh báo một số quốc gia Châu Á về việc tăng cường liên minh quân sự.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã phát sóng trực tiếp sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo nhưng không có hình ảnh Chủ tịch Tập bắt tay với các đại diện đến từ Việt Nam, Philippines và Nhật Bản và biện minh rằng để tránh sự nhạy cảm của các vấn đề Biển Đông nên đài truyền hình này phải cắt đi.

CTV Hải Bình (dịch từ Reuters)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video