Reuters: Việt Nam kêu gọi đoàn kết khu vực trước các yêu sách biển Đông của Trung Quốc

02/06/2013 02:59

Trước những tuyên bố vô căn cứ về chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc, Thủ tướng Việt Nam – Nguyễn Tấn Dũng đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra đều có thể làm gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế, cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Xem bài liên quan Đối thoại Shangri-La:

Việt Nam kêu gọi đoàn kết khu vực trước các yêu sách biển Đông của Trung Quốc
Việt Nam kêu gọi đoàn kết khu vực trước các yêu sách biển Đông của Trung Quốc

Không khí căng thẳng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ giữa 6 quốc gia Châu Á đã lên đến đỉnh điểm trong những tuần gần đây, sau sự kiện 3 chiếc tàu lớn của Trung Quốc bao vây một chiếc tàu chở hàng của Philippines bị mắc cạn trên một rạn san hô có tên gọi là Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) vào năm 1999, như một hành động nhấn mạnh đánh dấu lãnh thổ.

Trong bài phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 diễn ra tại Singapore ngày 31/05/2013, Thủ tướng Việt Nam – Nguyễn Tấn Dũng nhận định “đâu đó trong khu vực đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”.

Thủ tướng cũng cho biết “chỉ cần một hành động thiếu trách nhiệm, gây xung đột sẽ làm gián đoạn dòng hàng hóa khổng lồ này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều phải gánh chịu hậu quả khôn lường.”

Trung Quốc đã từng tuyên bố, hầu như toàn bộ Biển Đông thuộc quyền lãnh thổ của Trung Quốc, tự đặt mình vào thế trực tiếp đối đầu với Philippines và Việt Nam khi ngày càng gia tăng hoạt động của hải quân Trung Quốc tại khu vực Biển Đông, và khiến Mỹ tập trung sự chú ý vào khu vực Châu Á.

Brunei, Đài Loan và Malaysia cũng tham gia tranh chấp các khu vực Biển Đông, bởi đây là con đường huyết mạch trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế và được cho là có chứa một nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí tự nhiên dồi dào.

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Chuck Hagel cũng có mặt tại hội nghị theo lời mời của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), với chương trình nghị sự tập trung vào việc Mỹ hướng “trọng tâm” vào Châu Á, tằng cường hiện diện quân sự trong khu vực và vấn đề Biển Đông.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của “lòng tin chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phải đoàn kết và vững mạnh, trong đó không có thành viên nào “bị buộc phải lựa chọn đứng về bên này hay bên kia vì lợi ích của riêng mình trong mối quan hệ với các nước lớn”.

ASEAN cũng đã kêu gọi Trung Quốc tiến hành đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử nhằm giảm bớt căng thẳng nhưng Bắc Kinh thông báo sẽ chỉ đàm phán khi “thời điểm chín muồi”. Các Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia ASEAN hiện đang dự định sẽ nhóm họp tại Thái Lan vào tháng 08/2013 để thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử trước khi đối thoại với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Ngoài ra, Thủ tướng Việt Nam cũng khẳng định, “Việt Nam dứt khoát không trở thành đồng minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào, hoặc cho phép bất kỳ quốc gia nào thiết lập căn cứ quân sự tại lãnh thổ Việt Nam”, và nhấn mạnh, việc hiện đại hóa quân đội của Việt Nam “chỉ nhằm tự vệ, bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”.

Lời khẳng định mang tính cơ hội

Chuyên gia cao cấp của IISS – Christian Le Miere nhận định, sự đáp trả của Trung Quốc dành cho hành động của các quốc gia cùng tham gia tranh chấp có thể là một phần trong chiến lược đàm phán dài hạn.

Christian Le Miere cho biết: “Tôi xem đây là một hình thức của sự quyết đoán cơ hội, theo đó, Trung Quốc thường xuyên lên tiếng cảnh báo rằng những hành động tương tự sẽ xảy ra và sau đó sẽ tận dụng những hành động này như một sự biện minh cho những phản ứng thái quá của mình”.

“Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến Trung Quốc nỗ lực làm méo mó các vấn đề trên biển và cố gắng thiết lập một vị thế pháp lý chặt chẽ, đồng thời điều chỉnh môi trường pháp lý phục vụ mục đích riêng của mình bất cứ nơi nào có thể và tiếp tục đưa ra các tuyên bố chủ quyền, bởi trong tương lai, chính những tuyên bố này sẽ giúp Trung Quốc có một vị thế đàm phán áp đảo hơn”.

Trung tâm Chính sách Quốc phòng Quốc gia thuộc quân đội Trung Quốc cũng chỉ trích sự có mặt của Mỹ tại Đối thoại Shangri-La 2013 đã “phá vỡ” sự bình lặng tương đối của Biển Đông.

Theo nhận định của một cơ quan tin tức Trung Quốc, “trong khi vẫn chưa xuất hiện các dấu hiệu của một cuộc đụng độ vũ trang quy mô lớn, các tranh chấp đang trở nên bình thường và dài hạn… và việc quản trị không hiệu quả có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng”.

Washington cho biết, Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào vấn đề an ninh, kinh tế và ngoại giao tại Châu Á để bước chân vào khu vực đang phát triển vượt bậc này, nhưng chính điều này lại khiến Trung Quốc lo ngại Mỹ đang âm mưu chiếm lấy quyền lực cả về mặt kinh tế lẫn quân sự của mình.

Nam Yết (lược dịch từ Reuters)

Xem bài liên quan Đối thoại Shangri-La:

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM