Reuters: Thủ tướng Việt Nam chứng kiến ký kết 9 tỷ USD giữa VietJetAir và Airbus

26/09/2013 13:29

Ngày 25/09/2013, đại diện hãng hàng không giá rẻ VietJet Air đã ký kết hợp đồng đặt mua 92 máy bay chở khách hiệu Airbus trị giá lên đến 9 tỷ USD tại Paris (Pháp) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pháp – Jean-Marc Ayrault.

Hợp đồng là một phần trong gói kinh tế được ký kết nhân chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Pháp. Đây được xem là hợp đồng đặt mua máy bay lớn nhất Châu Á của một hãng hàng không giá rẻ, cho thấy tham vọng trở thành hãng hàng không giá rẻ đa quốc gia của VietJet Air trong thời gian tới.

Theo đó, VietJet Air chủ yếu đặt mua máy bay Airbus 320 với nguồn tài trợ chủ yếu được huy động từ cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng như các khoản nợ vay từ ngân hàng nước ngoài thông qua các khoản tín dụng xuất khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pháp chứng kiến lễ ký kết 9 tỷ USD giữa VietJet Air và Airbus

Giám đốc điều hành hãng hàng không VietJet Air – ông Lưu Đức Khánh cho biết, hãng VietJet Air dự định tăng thêm số lượng máy bay chuyên chở khách nhằm phục vụ cho mục đích mở rộng thị phần ra khu vực châu Á, hãng dự định sẽ phát hành cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Singapore hoặc Hồng Kông vào năm 2015 để huy động thêm vốn đầu tư.

Theo hợp đồng, trong số 92 chiếc máy bay dự kiến đặt mua, VietJet Air sẽ chính thức đặt mua 62 chiếc A320/A321 và ký kết thêm hợp đồng quyền chọn mua (purchase option) thêm 30 chiếc máy bay nữa. Hãng này cũng dự định thuê thêm 8 chiếc máy bay khác nữa.

Airbus sẽ giao cho VietJet Air 42 chiếc A320neo (phiên bản máy bay tiết kiệm nhiên liệu thế hệ mới nhất), 14 chiếc A320 và 6 chiếc A321. Hai chiếc đầu tiên sẽ được giao hàng vào quý 4 năm 2014, đồng thời giao thêm 5 – 10 chiếc vào mỗi năm sau đó và kéo dài đến năm 2022.

Đây được xem là một trong những hợp đồng mua máy bay lớn nhất châu Á của một hãng hàng không giá rẻ, điều này cho thấy nhu cầu đi lại bằng máy bay đang gia tăng mạnh mẽ trong nước và khu vực. Trước đó, hãng hàng không giá rẻ AirAsia (Malaysia) và Lion Air (Indonesia) từng ký kết những hợp đồng khủng tương tự về đặt mua máy bay.

VietJet Air

Được biết, thông tin ký kết hợp đồng mua máy bay của hãng VietJetAir đã ngay lập tức giúp cổ phiếu của EADS (công ty mẹ của Airbus) tăng 1,2% chỉ trong ngày 25/09/2013. Theo nhiều nguồn tin, bên cạnh việc duy trì các chuyến bay quốc tế sang Bangkok (thông qua liên doanh Thai VietJet Air), hiện VietJet Air đang tiếp tục đàm phán lập liên doanh bay với Myanmar cũng như các tuyến bay giá rẻ đến Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trường Sa (lược dịch từ Reuters)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video