“Rắn đã mất đầu”, IS sẽ đi về đâu?

12/07/2017 18:00

Theo hãng tin Sputnik, IS mới đây đã xác nhận thủ lĩnh tối cao của tổ chức này là Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Nhiều chuyên gia đã đưa ra những bình luận khác nhau về tương lai của tổ chức khủng bố.

Vào ngày 11/7, một nguồn tin ở Iraq cho biết IS đã đưa ra tuyên bố có nội dung xác nhận cái chết của al-Baghdadi và rằng tên mới của “nhà nước Hồi giáo” sẽ được công bố trong thời gian tới. Phiến quân khủng bố không nói rõ chi tiết về cái chết của thủ lĩnh tối cao.

IS đang thất thế trên mọi mặt trận.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết al-Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga nhằm vào một trụ sở ở khu vực ngoại ô phía nam thành phố Raqqa (Syria) vào cuối tháng 5. Trong quá khứ, al-Baghdadi đã nhiều lần được cho là đã chết như tháng 11/2014, tháng 4/2015, tháng 6 và tháng 12/2016.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, đại diện của quân đội Iraq cho biết cái chết của thủ lĩnh tối cao của IS đã được xác nhận “qua nhiều kênh thông tin khác nhau” và rằng al-Baghdadi “chắc chắn đã mất mạng”.

Bà Irina Fedorova, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Học viện Khoa học Nga cho biết, khả năng al-Baghdadi đã chết là 99%. Bà cũng tin rằng cái chết của trùm khủng bố cũng khiến IS bị suy yếu đáng kể.

“Al-Baghdadi là thủ lĩnh tinh thần của IS. Hắn tự xưng là hậu duệ trực tiếp của Nhà tiên tri Mohammed, hắn là nhân vật có quyền lực rất lớn trong nội bộ IS. Đây là lý do vì sao việc chọn ra thủ lĩnh tiếp theo sẽ rất khó khăn bởi kẻ được chọn phải là kẻ có ảnh hưởng lớn”, bà Ferodova cho biết.

Chuyên gia người Nga cũng nói rằng cái chết của thủ lĩnh IS cũng như những thất bại trên chiến trường gần đây có thể là tiền đề khiến IS rạn nứt. “Việc tìm kiếm lãnh đạo mới có thể sẽ khiến IS bị chia rẽ từ bên trong. Trong tuyên bố của mình, tổ chức khủng bố đã kêu gọi các thành viên đoàn kết lại, đây là dấu hiệu cho thấy trong nội bộ của chúng đã có những rạn nứt”, bà Fedorova nói.

Cùng lúc đó, bà Fedorova cũng nhấn mạnh rằng sự chia cắt của IS rất có thể sẽ mang lại những hậu quả khôn lường. “Nếu IS chia cắt, điều đó sẽ dẫn đến nhiều nhóm vũ trang khủng bố tách ra từ tổ chức này, mỗi nhóm có một thủ lĩnh riêng. Điều này sẽ khiến những nỗ lực chống khủng bố tại Syria và Iraq trở nên phức tạp”, bà Fedorova kết luận.

Ông Alexander Mikhailov, một thành viên của Hội đồng Ủy ban Chiến lược Đối ngoại và Quốc phòng Nga cho biết, cái chết của al-Baghdadi sẽ khiến nguồn lợi nhuận của tổ chức này giảm xuống. “Cái chết của thủ lĩnh tối cao sẽ khiến IS gặp vấn đề tài chính. Tổ chức này có thể sẽ nhận được ít nguồn tài trợ hơn so với trước đây”, ông Mikhailov nói.

Cũng theo chuyên gia người Nga, cái chết của al-Baghdadi là “cái kết hợp lý” sau quá trình săn tìm trùm khủng bố đã kéo dài trong nhiều năm qua.“Không sớm thì muộn al-Baghdadi cũng sẽ bị tiêu diệt. Cũng không loại trừ khả năng al-Baghdadi bị trừ khử trong một cuộc tranh giành quyền lực nội bộ”, ông Mikhailov nói.

Ông nhận định rằng các hoạt động của IS vẫn sẽ được tiếp tục ngay cả khi thủ lĩnh tối cao đã chết. “Chúng ta đều biết rằng IS không thật sự có một đầu não trung ương, mà có nhiều trung tâm chỉ huy cấp cao. Mặc dù phải hứng chịu một đòn đánh nặng nề, IS nhiều khả năng sẽ tiếp tục hoạt động của chúng”, ông Mikhailov nói.

Chuyên gia người Nga cũng nói rằng IS nay “đã bị dồn vào đường cùng”. “Cuộc chiến chống khủng bố đang được đẩy mạnh, IS đang bị ráo riết săn đuổi. Cho dù di chuyển sang khu vực khác, chúng cũng sẽ thất bại”, ông Mikhailov kết luận.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video