Quyết tâm của Chính phủ nhìn từ thông điệp năm 2018

04/01/2018 16:23

Trong tuần qua, lần đầu tiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Đảng và Nhà nước tham dự Hội nghị của Chính phủ với các địa phương, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Tại phiên họp “lịch sử” này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp hành động của Chính phủ trong năm 2018: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”, đây sẽ là bước tiếp theo quan trọng trong việc thực hiện chủ trương Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi một thông điệp hết sức rõ ràng của Chính phủ năm 2018 gói gọn trong 10 chữ “KỶ CƯƠNG, LIÊM CHÍNH, HÀNH ĐỘNG, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi một thông điệp hết sức rõ ràng của Chính phủ năm 2018 gói gọn trong 10 chữ “KỶ CƯƠNG, LIÊM CHÍNH, HÀNH ĐỘNG, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ”.

Khép lại năm 2017, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Thủ tướng cùng sự đồng tâm hiệp lực của Chính phủ và đặc biệt là nỗ lực của người dân, doanh nghiệp đã mang lại kết quả đáng ghi nhận: tất cả các tiêu chí Quốc hội đưa ra đều đạt và vượt kế hoạch; tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua; lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%. Nhớ lại, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2017, trong khi có nhiều ý kiến chuyên gia lo ngại và cho rằng Chính phủ nên điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, 6,7% là khá cao, khó có thể đạt được. Thế nhưng, Thủ tướng vẫn kiên định mục tiêu ấy, bản lĩnh vượt qua thử thách cho dù còn đó biết bao nhiêu khó khăn đang chờ người đứng đầu Chính phủ giải quyết.

Bức tranh kinh tế đã có nhiều gam màu sáng với những kết quả cụ thể đạt được trên, so với trước đó là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, đó chỉ là “ta so với ta”, còn nếu so với các nước khác trong khu vực thì họ tiến xa hơn rất nhiều. Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 (Doing Business) do Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc, trong khi Singapore vị trí 2, Malaysia vị trí 24, Thái Lan vị trí 26. Phải hiểu rằng không phải ngẫu nhiên mà tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương lại có các vị khách đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội. Chính sự hiện diện của các vị “khách mời” đã cho thấy sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cùng nhau ngồi lại bàn bạc đưa ra những quyết sách trúng và đúng cho chặng đường sắp tới, hướng đến sự phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đưa đất nước đi vào hội nhập sâu rộng.

moi-truong-kinh-doanh-1509471251790
Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 (Doing Business) do Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc

Tuy nhiên, phải thẳng thắn nói rằng, cho dù chính sách, pháp luật ban hành, chủ trương có đúng đến đâu nhưng đội ngũ cán bộ, công chức thừa hành không tuân thủ, thực hiện thì cũng không có tác dụng thúc đẩy, phát triển đất nước được. Bởi vẫn còn đó không ít người dân và doanh nghiệp kêu ca bộ máy hành chính tại các địa phương trong khâu giải quyết thủ tục vẫn còn rườm rà, rắc rối, và chính điều này đang làm nản lòng họ. Do đó, càng thấy việc nào, lĩnh vực nào muốn thực hiện thành công cũng đều từ con người.

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt nam (VPSF) 2017, có cuộc thăm dò ý kiến của khoảng 1.000 doanh nghiệp tư nhân tại hội trường với câu hỏi: “Trong các thông điệp của Chính phủ, doanh nghiệp mong muốn tiêu chí nào nhất?”, đã có 65% ý kiến chọn hành động. Dẫn ra như vậy để thấy rằng, điều mà người dân và doanh nghiệp cần nhất đó chính là sự vào cuộc, thực thi, hành động của cán bộ, công chức, để họ có môi trường kinh doanh thuận lợi, lúc đó mới làm ăn hiệu quả được. Lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, khiến người đứng đầu Chính phủ không khỏi trăn trở về những rào cản đang đặt ra phía trước, vẫn còn đó tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên bảo dưới chưa nghe”, đâu đó tình trạng cố tình làm trái chỉ đạo rồi tìm đủ cách bao biện, đổ lỗi, né tránh trách nhiệm.

Chính vì vậy, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng đã phát đi thông điệp hành động của Chính phủ trong năm 2018 với phương châm mới: “Kỷ cương, Liêm Chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”. (Slogan cũ: Liêm chính, Kỷ cương, Trách nhiệm, Sáng tạo và Phát triển). Câu slogan ngắn gọn, súc tích và bao quát được chuyển tải qua “10 chữ vàng” trên cho thấy, điểm mới của chủ trương năm nay đó chính là “hành động” có “hiệu quả” để đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

thu_tuong_phuc_28_12-13_01_52_220
Thủ tướng đã kêu gọi: “Hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói phải làm ngay”.

Đã đến lúc không thể nào trì hoãn, chần chừ mà phải vào cuộc để giúp người dân và doanh nghiệp ổn định, thuận lợi trong cuộc sống và làm ăn, kinh doanh, cho nên Thủ tướng đã kêu gọi: “Hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói phải làm ngay”. Lời kêu gọi cũng chính là mệnh lệnh của Thủ tướng cho thấy, người đứng đầu Chính phủ nóng lòng muốn cả bộ máy hành chính phải khẩn trương vào cuộc, thực thi, không chỉ ở lời nói mà phải hành động, việc làm cụ thể, đã nói phải làm ngay và điều quan trọng đó là sự quyết tâm đồng bộ từ các bộ, ngành, từ Trung ương đến địa phương.

Hội nhập kinh tế toàn cầu là con đường phải đi, nhưng trên con đường ấy đang cần cách nhìn, chiến lược dài xa hơn. Chính vì vậy, bước sang năm 2018, thông điệp của Thủ tướng đã được phát đi, nếu được các bộ, ban, ngành, địa phương, chuyển hóa thành hành động, thì lúc đó mới hóa giải được nỗi lo lớn nhất trong lòng người đứng đầu Chính phủ. Tuy nhiên, quãng đường để thực hiện còn rất dài và không hề đơn giản, đòi hỏi phải vượt qua cách nghĩ, cách làm cũ, tư duy lạc hậu và trở lực của thói quen, sức ỳ bộ máy. Vì thế, nếu các cán bộ công chức không chịu thay đổi cách làm việc, đạo đức công vụ thì điều đó sẽ là lực cản đối với mọi nỗ lực đổi mới của Chính phủ.

Vân Phong 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video