Quy trình sản xuất đạn pháo phục vụ đại lễ

29/08/2015 14:37

Nhà máy Z113 đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất đạn pháo lễ. Toàn bộ lô hàng đạt chất lượng tốt và bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đại tá Hồ Xuân Minh, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật Nhà máy Z113 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), người trực tiếp chỉ huy việc sản xuất đạn pháo lễ của nhà máy cho biết, đạn pháo lễ trước đây là loại đạn 122-M30, bán kính an toàn xa (hơn 50m), rất khói, thuốc phóng không cháy hết, sau khi bắn xong dọn vệ sinh rất vất vả. Đạn pháo lễ phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay có nhiều cải tiến, đó là độ an toàn cao, giảm khói, thao tác thuận lợi và tiếng nổ đanh giòn.

Cũng theo Đại tá Minh, yêu cầu lần này đặt ra là phải cải tiến vỏ đạn; cụm liều mồi để phát hỏa phải chuyển từ chế độ lắp trơn sang chế độ lắp ren và dùng vỏ đồng.

Quy trinh san xuat dan phao phuc vu dai le
Tổng lắp đạn pháo lễ 105mm cho Campuchia dưới sự kiểm tra, giám sát của đoàn lãnh đạo cấp trên.

Trên cơ sở đạn pháo lễ 105mm đã sản xuất, đội ngũ cán bộ, công nhân viên nhà máy phải gấp rút chế tạo trang bị, dụng cụ bổ sung, xây dựng tài liệu thiết kế những chi tiết mới, chủ động phân tích, tìm ra phương án sản xuất tối ưu nhất.

Dù gặp phải không ít khó khăn do kế hoạch sản xuất có sự bổ sung và thay đổi, thời gian triển khai thực hiện gấp, một số loại vật tư bán thành phẩm phải mua ở thị trường bên ngoài và vận chuyển cách xa đơn vị hàng trăm cây số, song những người lính thợ Z113 đã phát huy trí tuệ tập thể, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sản phẩm đạn pháo lễ 105mm của Nhà máy Z113 ra đời lần này có vỏ liều bằng đồng, ứng dụng công nghệ gia công ren lần đầu tiên đã chứng minh những ưu điểm vượt trội như: Có thể thay thế được cụm liều mồi và tận dụng vỏ liều sử dụng lại nhiều lần, giúp tiết kiệm chi phí tối đa trong quá trình huấn luyện. Ngoài ra, nút chặt đầu đạn được làm bằng giấy các-tông (thay thế cho nút gỗ), giúp tăng độ an toàn khi bắn. Thuốc phóng nguyên bản được thay bằng thuốc phóng cầu, có tốc độ cháy nhanh, cháy sạch trong điều kiện áp suất thấp. Khi bắn pháo lễ âm lượng đều đạt xấp xỉ 140 +(-) 5 đề-xi-ben ở khoảng cách 100m và chỉ còn ít khói trắng, không còn khói đen…

Quy trình tổng lắp cũng diễn ra hết sức nghiêm ngặt, đòi hỏi độ chính xác và an toàn tuyệt đối cao. Công tác an ninh được nâng lên mức cao nhất, với nhiều khu vực sản xuất được đặt trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và luôn đặt trong sự “quan tâm” bởi một ban giám sát. Với thái độ làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sau 12 ngày quá trình tổng lắp đã hoàn tất (sớm 3 ngày so với kế hoạch).

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện nhiệm vụ, quá trình sản xuất đã đảm bảo thời gian, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Tất cả sản phẩm đều được bắn thử và nghiệm thu thành công với kết quả xuất sắc.

Đến nay, Nhà máy Z113 đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất đạn pháo lễ. Toàn bộ lô hàng đạt chất lượng tốt và bảo đảm tuyệt đối an toàn, được lãnh đạo các cấp nghiệm thu và bàn giao cho đơn vị bắn – Lữ đoàn Pháo binh Tất Thắng (Binh chủng Pháo binh).

(Theo Đất Việt)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video