Quy trình huấn luyện chiến đấu của tàu Gepard Việt Nam

26/08/2017 07:30

Để luôn sẵn sàng chiến đấu với kết quả cao nhất, các chiến sĩ trên tàu 012-Lý Thái Tổ luôn thực hiện những bài huấn luyện khắc nghiệt, sát với thực tế.


Theo báo Hải Quân, hồi tháng 7/2017, Lữ đoàn 162 đã tổ chức công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu cho tàu 012-Lý Thái Tổ. Tình huống được đặt ra là tàu của nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Ngay lập tức, tàu 012 đã nhanh chóng cơ động trong điều kiện sóng to, gió lớn cấp 5, cấp 6 để tiêu diệt mục tiêu.

Khi nhận lệnh của trên, Đảng ủy, chỉ huy tàu 012 hội ý để xây dựng quyết tâm chiến đấu. Tiếng chuông báo động phát ra từ đài chỉ huy, toàn tàu báo động chuẩn bị công kích tên lửa. Sau 30 giây, từng ngành, từng vị trí báo cáo về đài chỉ huy chuẩn bị xong và sẵn sàng đợi lệnh.

Quy trinh huan luyen chien dau cua tau Gepard Viet Nam 
Khoang điều khiển tàu 012-Lý Thái Tổ.

Cùng lúc đó, tại trung tâm chỉ huy, thuyền trưởng ra lệnh cho trắc thủ tên lửa nhanh chóng tính toán cự ly, vị trí của mục tiêu và liên tục cập nhật sự di chuyển của chúng trong thời gian ngắn nhất. Lệnh của thuyền trưởng phát ra, các trắc thủ nhắc lại khẩu lệnh đồng thời thao tác, quan sát màn hình, tính toán các phần tử để sẵn sàng bấm nút bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

“Để thực hiện nhiệm vụ công kích tên lửa, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn yêu cầu Tàu 012-Lý Thái Tổ và các tàu trong đơn vị HL cho các trắc thủ thông thạo tính năng kỹ, chiến thuật của vũ khí trên tàu và từng yếu lĩnh của thao tác bắn tên lửa.

Khi tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển, trong điều kiện khó khăn phức tạp và ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết, tâm lý… người trắc thủ phải có bản lĩnh vững vàng, giỏi chuyên môn mới thực hiện đúng ý đồ của người chỉ huy. Từ đó bắn tên lửa đúng thời điểm và tiêu diệt mục tiêu ngày từ loạt đạn đầu”, Đại tá Phạm Văn Hoạt cho biết.

Tàu 012-Lý Thái Tổ là 1 trong 2 chiếc Gepard 3.9 đầu tiên Việt Nam đặt mua từ Nga. Và theo Sputnik, Việt Nam sắp tiếp nhận chiếc Gepard đầu tiên trong cặp thứ 2 đặt mua từ Nga với vũ khí đa năng và khả năng chống ngầm cực mạnh.

Thông tin này được Tổng giám đốc nhà máy Renat Mistahov cho biết trong báo cáo với Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Vladimir Korolev, Hải quân Việt Nam sẽ được tiếp nhận chiếc tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 số hiệu 486 ngay trong mùa Thu này.

Chiếc Gepard 3.9 đầu tiên trong cặp thứ 2 sẽ bàn giao vào ngày 8/9, trong khi chiếc tàu thứ hai sẽ được bàn giao sau đó đúng 2 tháng”, ông Mistahov tuyên bố.

Cặp thứ 2 đã được đặt hàng là phiên bản chống tàu ngầm. Cặp tàu đã được đặt ky vào năm 2013. Việc đóng tàu bị trì hoãn do vấn đề cung cấp động cơ từ Ukraine, tuy nhiên mọi việc đã được giải quyết sau đó.

Theo những thông tin và hình ảnh được phía Nga công bố cho thấy, cặp tàu Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam được trang bị vũ khí chống ngầm là dàn phóng ngư lôi 533 mm (2 dàn, 2 ống/dàn) được gắn 2 bên mạn tàu. Với số vũ khí này, chiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam đủ mạnh để diệt gọn cả tàu nổi và tàu ngầm đối phương.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video