Quy chế thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước sẽ được cụ thể hóa ở mức cao

17/07/2014 15:57

Hôm nay 17/7/2014, Ban soạn thảo và Tổ Biên tập xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước (CQNN) đã họp phiên đầu tiên do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì.

Theo đó, Thường trực ban soạn thảo, Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết thuê sử dụng dịch vụ CNTT là một xu hướng ngày càng phổ biến trên thế giới, việc thuê sử dụng dịch vụ CNTT từ các tổ chức doanh nghiệp có thể sẽ hiệu quả, tối ưu hơn do hình thức này cho phép cơ quan triển khai ứng dụng CNTT mà không cần ứng vốn đầu tư trước để xây dựng hệ thống CNTT, không cần duy trì bộ máy nhân sự kỹ thuật cồng kềnh, mà vẫn có thể nhanh chóng tiếp cận được những dịch vụ, ứng dụng CNTT chuyên nghiệp, chất lượng, các giải pháp, công nghệ mới, cập nhật.

Ảnh minh họa

Các nước Nhật, Hàn Quốc, Ý, Pháp, Mỹ, Anh, Canada… đều là thuê ngoài quản trị, vận hành tất cả hệ thống CNTT của thuế, hải quan. Tại Việt Nam, cũng đã có một số CQNN thuê dịch vụ CNTT như Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội theo hình thức chỉ định thầu.

Tại Văn phòng Quốc hội, Tập đoàn VNPT đã đầu tư cho Văn phòng Quốc hội thuê toàn bộ Hệ thống EPAS – Phần mềm điều hành hoạt động của Văn phòng Quốc hội, dịch vụ truyền hình hội nghị, thuê thiết bị hạ tầng (firewall, switch, router), thuê thiết bị đầu cuối (máy tính, laptop, scan, máy in…).

Văn phòng Chính phủ đang thuê dịch vụ CNTT của Viettel để triển khai hệ thống hỗ trợ và quản lý văn bản điều hành kết nối với 63 địa phương và các cơ quan của Văn phòng Chính phủ, thuê thiết bị đầu cuối (máy tính, laptop, scan, máy in), thuê dịch vụ truyền số liệu.

Cách thức lựa chọn nhà thầu cung cáp dịch vụ cho 2 cơ quan này đều thực hiên theo hình thức chỉ định thầu theo hợp đồng EPC.

Theo Tổ thường trực Ban soạn thảo cho biết, khung hành lang pháp lý hiện nay về cơ chế thuê dịch vụ CNTT trong hoạt động của CQNN chưa có nên đã gây khó khăn.

Tại phiên họp lần này, Thường trực Ban soạn thảo đã trình Ban soạn thảo trao đổi dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thuê dịch vụ CNTT trong CQNN sẽ gồm 4 chương, 34 Điều: Chương I gồm những quy định chung (Từ điều 1 đến điều 8), Chương II: lập và phê duyệt kế hoạch, dự án thuê, sử dụng dịch vụ CNTT trong CQNN (Từ điều 9 đến Điều 14); Chương III về thực hiện kế hoạch, dự án thuê, sử dụng dịch vụ CNTT trong CQNN (Từ điều 15 đến Điều 33) gồm đấu thầu cung cấp dịch vụ CNTT, đặt hàng, giao nhiệm vụ thực hiện dịch vụ CNTT, Quản lý ngân sách nhà nước khi thực hiện đấu thầu, đặt hàng cung cấp dịch vụ CNTT; Chương IV là tổ chức thực hiện (Điều 34).

Đóng góp cho dự thảo, các thành viên tổ biên soạn đã đóng góp nhiều ý kiến sát thực, giúp cho việc định hướng hoàn thiện Dự thảo Quyết định và thống nhất sẽ làm Quyết định của Thủ tướng ban hành cơ chế thuê dịch vụ CNTT, thuê thì có cho thuê và bên thuê. Quyết định này tập trung cho cơ chế thuê, tạo thuận lợi cho CQNN lựa chọn bên thuê. Quyết định cũng tháo gỡ, tạo thuận lợi triển khai dịch vụ đã được quyết định ở cấp cao, cố gắng cụ thể hóa thuê dịch vụ càng cụ thể càng tốt để sau khi văn bản ban hành được vận hành trơn tru, thuận lợi.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã kết luận dự thảo Quyết định cố gắng bám sát tinh thần không vi phạm, trái các văn bản quy phạm pháp luật khác và tăng cường dẫn chiếu đảm bảo thống nhất của các quy phạm pháp luật. Trong trường hợp đặc thù CNTT thì mới đưa nội dung viết cụ thể chi tiết giúp việc thực hiện thuận lợi. Tinh thần là văn bản mang tính chất chạy song song với Nghị định 102, mục tiêu thúc đẩy ứng dụng CNTT.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết Dự thảo Quyết định sẽ được bổ sung cập nhật các ý kiến của Ban soạn thảo và sẽ gửi lấy ý kiến một số Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, các Sở TT&TT Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, các hiệp hội VINASA, Hội Tin học TP. HCM, VNISA, các doanh nghiệp CNTT: VNPT, Viettel, FPT, MISA, CMC, Bưu điện Trung ương, đăng website Chính phủ và Bộ.

Ngày 26/6/2014 Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm Chủ tịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, làm Phó Chủ tịch đã họp phiên họp đầu tiên đã thảo luận một số vấn đề quan trọng về thúc đẩy ứng dụng CNTT trong toàn xã hội, đặc biệt trong các CQNN và đã ra kết luận rất quan trọng được truyền thông là chủ trương các CQNN hạn chế dần việc đầu tư, thiết lập hệ xây dựng thống CNTT của mình mà tăng cường sử dụng dịch vụ do các doanh nghiệp CNTT cung cấp.

Ngày 30/6/2014, Chính phủ đã phiên họp thường kỳ tháng 6 về tình hình 6 tháng đầu năm và đã đưa vào Nghị quyết của chính phủ số 47 ngày 8/7 có nhiều nội dung về điều hành kinh tế – xã hội và nội dung thứ 6 tăng cường ứng dụng CNTT trong CQNN, trong đó Chính phủ ra Nghị quyết yêu cầu các cơ quan Bộ, ngang Bộ, các địa phương tăng cường ứng dụng CNTT theo chức năng nhiệm vụ của Bộ Ngành thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt Bộ TT&TT được giao phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định cụ thể hóa thuê dịch vụ CNTT và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2014.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Bộ TT&TT đang hết sức khẩn trương thực hiện Dự thảo, vì thời gian để báo cáo Thủ tướng còn có 2 tuần. Thúc đẩy sử dụng dịch vụ CNTT trong CQNN thông qua hình thức thuê, sử dụng của doanh nghiệp cũng tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho sự phát triển lĩnh vực công nghiệp CNTT nói chung và công nghiệp dịch vụ CNTT nói riêng, một trong những xu hướng phát triển của công nghiệp CNTT đang rất mạnh mẽ trên thế giới hiện nay.

Ban soạn thảo và Tổ Biên tập xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế thuê dịch vụ CNTT trong CQNN vừa được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son ký thành lập ngày 15/7/2014. Theo đó, Ban soạn thảo gồm 11 thành viên và Tổ Biên tập gồm 8 thành viên thuộc Bộ TT&TT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Bưu điện Trung ương. Ban Soạn thảo do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng làm Trưởng ban.

(Theo ICTPress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video