+
Aa
-

Quốc tế đang rất quan tâm đến tình hình kinh tế Việt Nam!

27/10/2013 06:06

Kinh tế Việt Nam ngày càng khởi sắc, từ kết quả báo cáo tại các hội thảo, đại hội quốc tế, rất nhiều nhà kinh doanh muốn tìm đến Việt Nam đầu tư, hợp tác phát triển. Cuộc thăm dò mới đây của giới doanh nhân quốc tế thông qua cổng truyền thông các quốc gia cho thấy chỉ số quan tâm mà bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam ngày càng tăng đột biến.

Cụ thể là mới đây, trả lời phóng vấn truyền thông, ông Art Woo, Giám đốc khu vực châu Á của Fitch Ratings, một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đã đưa ra khá nhiều lời nhận xét đầy khởi sắc mà Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Ông cho biết, chỉ tiêu của chính phủ Việt Nam mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hướng tới tăng trưởng GDP năm 2014 ở mức 5,8% “không phải là quá bất hợp lý. Thống kê mới nhất từ Chính phủ cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu phục hồi, với tăng trưởng GDP thường niên ở mức 5,5% vào quý III/2013, cao hơn so với mức 5% trong quý hai. Tuy nhiên, Fitch Ratings vẫn thận trọng hơn khi dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng lên mức 5,4% trong năm 2014, so với dự đoán tăng trưởng 5% cho cả năm 2013. Diễn biến kinh tế Việt Nam vào năm 2014 sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi thế nào trong năm tới”.

Một khi đã tạo được niềm tin cho doanh nhân thế giới, để bạn bè quốc tế nhìn thấy được tiềm lực, sức mạnh của Việt Nam thì kinh tế Việt Nam sẽ đạt và rất có thể vượt định mức đề ra
Một khi đã tạo được niềm tin cho doanh nhân thế giới, để bạn bè quốc tế nhìn thấy được tiềm lực, sức mạnh của Việt Nam thì kinh tế Việt Nam sẽ đạt và rất có thể vượt định mức đề ra

Cùng thời gian này, thông qua doanh nhân quốc tế, giới truyền thông cũng tìm đến ông Alfred Chan, Giám đốc nghiên cứu về các tổ chức tài chính của Fitch Ratings để tìm hiểu về mặt bằng chung của kinh tế Việt Nam. Thông qua đó, Giám đốc nghiên cứu về các tổ chức tài chính cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của một cuộc cải cách toàn diện trên nhiều mảng của nền kinh tế để giữ vững thành quả của nỗ lực tái cấu trúc kinh tế ở Việt Nam hiện nay. Việt Nam cần xem xét giảm sở hữu nhà nước tại các ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp để tạo lối ra cho nền kinh tế, và nguồn vốn ngoại sẽ giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề tại khu vực ngân hàng của Việt Nam.

Theo ông, việc Ngân hàng Nhà nước gần đây đã đề cập tới việc nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại lên 49% là một thay đổi đáng hoan nghênh, dù rằng với tỷ lệ sở hữu này, có vẻ như các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không có được quyền kiểm soát đa số trong trường hợp muốn thay đổi chiến lược của ngân hàng. Tiến trình tái cơ cấu hệ thống đang theo đúng hướng, dù còn chậm. Nhưng trong một diễn biến liên quan, ngày 23/10, việc chính phủ Việt Nam đã đề nghị Quốc hội cho phép phát hành thêm 170 nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu chính phủ cho giai đoạn 2014-2016 đã tạo cho Việt Nam nhiều khởi sắc mới, chuyển biến tích cực. Đây là khoản vốn trái phiếu bổ sung bên cạnh 75 nghìn tỷ đồng đã có trong kế hoạch 2012-2015.

Ông Art Woo, Giám đốc Fitch Ratings khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Ông Art Woo, Giám đốc Fitch Ratings khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cải cách nối tiếp cải cách, khởi sắc nối tiếp khởi sắc, tại phiên họp Quốc hội sáng 24/10, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã đề nghị thành lập ủy ban quốc gia về tái cơ cấu kinh tế vào năm 2014 với sự tham gia của Quốc hội, các định chế tư vấn, chuyên gia độc lập. Việc tái cơ cấu nên có “bàn tay” ở bên ngoài để đảm bảo việc tái cơ cấu có hiệu quả, tránh hiện tượng tự tái cơ cấu như đang diễn ra ở EVN, nơi cơ quan chủ quản sợ động chạm đến lợi ích của chính mình. Cũng trong phiên họp này, các đại biểu đã tập trung thảo luận về kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp dân doanh. Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị bên cạnh việc tập trung tái cơ cấu 3 lĩnh vực đã xác định là đầu tư công, ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, cần quan tâm tới tái cơ cấu doanh nghiệp dân doanh. Theo đó, Chính phủ sẽ cam kết ổn định lạm phát, lãi suất trong thời gian dài thì doanh nghiệp mới dám vay vốn sản xuất kinh doanh trong trung hạn.

Nỗ lực điều chỉnh, cải cách đi đôi với xây dựng, phát triển kinh tế là những hành động thiết thực mà lãnh đạo các cấp, nhà nước đang chung tay cùng nhân dân thực hiện. Từ những nỗ lực này, bạn bè quốc tế, doanh nhân thế giới đã hướng đến Việt Nam, nhắm đến đất nước hình chữ S để đầu tư và chắc chắn trong thời gian tới Việt Nam sẽ có nhiều hợp đồng hợp tác phát triển. Một khi đã tạo được niềm tin cho doanh nhân thế giới, để bạn bè quốc tế nhìn thấy được tiềm lực, sức mạnh của Việt Nam thì kinh tế Việt Nam sẽ đạt và rất có thể vượt định mức đề ra; GDP sẽ tăng dần và kinh tế Việt Nam, sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam sẽ “cất cánh”, hiện diện khắp nơi như mục tiêu mà lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam hướng tới.

Đào Phong (T.H)

Bài mới
Đọc nhiều