Quốc hội Ukraine họp khẩn sau sự sụp đổ của liên minh cầm quyền

25/07/2014 12:00

Theo Hiến pháp Ukraine, nếu Chính phủ Liên minh mới không được thành lập trong vòng 1 tháng, Tổng thống Ukraine sẽ giải tán Quốc hội.
Sáng 25/7 (theo giờ Việt Nam), Quốc hội Ukraine đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp để thảo luận về cách xử lý khủng hoảng sau sự tan rã của Liên minh cầm quyền và sự thất bại trong việc thông qua hai dự luật quan trọng của Chính phủ.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức sau khi Liên minh cầm quyền Lựa chọn châu Âu trong Quốc hội của ông sụp đổ (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Quốc hội Ukraine hôm 24/7, đã bỏ phiếu nhất trí giải tán Đảng Cú đấm (UDAR). Người phát ngôn Quốc hội Ukraine Turchynov cho biết, một số nghị sĩ  còn lại của Đảng vẫn được phép hoạt động trong Quốc hội.

Theo Hiến pháp Ukraine, nếu Chính phủ Liên minh mới không được thành lập trong vòng một tháng tới, Tổng thống Ukraine sẽ giải tán Quốc hội và công bố các cuộc bầu cử lập pháp mới.

Sự tan rã của Liên minh cầm quyền đồng nghĩa với việc Quốc hội nước này không thể thông qua hai dự luật rất quan trọng. Đó là sửa đối chính sách thuế để giảm chi tiêu ngân sách ( 0,9 tỷ USD) và tăng thu thêm 2 tỷ USD. Một đề xuất  khác là thông qua Kế hoạch cải cách hệ thống vận chuyển khí đốt, trong đó cho phép trao tới 49% quyền vận chuyển khí đốt của nước này cho các nhà đầu tư từ Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày 24/7, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố từ chức sau khi Liên minh cầm quyền Lựa chọn châu Âu trong Quốc hội của ông sụp đổ. Liên minh chiếm đa số trong Quốc hội của Ukraine được thành lập  sau cuộc đảo chính hồi tháng 2 gồm các đảng Svoboda và UDAR gồm 256 thành  viên.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video