Quốc hội không nóng mà bình tĩnh, sáng suốt

10/06/2014 16:00

Báo chí đưa rằng diễn đàn QH nóng vì vấn đề này vấn đề khác. Nhưng tôi thấy QH không nóng, mà QH bình tĩnh, sáng suốt… – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu mở màn 2 ngày rưỡi chất vấn.

Đó là các vấn đề mà các Bộ trưởng Tài chính, Giáo dục – Đào tạo, Tư pháp, Tổng Thanh tra CP và “chốt” là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời trong phiên chất vấn kéo dài đến hết ngày 12/6.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn chiều nay (10/6), Chủ tịch QH cho biết đã có tổng cộng 194 câu hỏi của các ĐBQH gửi đến Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH, các bộ trưởng, trưởng ngành.

“Báo chí đưa rằng những ngày qua, diễn đàn QH nóng vì vấn đề này, vấn đề khác, từ Biển Đông, hải đảo đến kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Nhưng tôi thấy QH không nóng, mà QH bình tĩnh, sáng suốt, với tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, phát huy được trí tuệ của mình trong giải quyết các vấn đề”, ông Nguyễn Sinh Hùng nói.

16.000 tỷ đồng cho ngư dân

Thông báo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của kỳ họp trước, Trưởng ban Dân nguyện QH Nguyễn Đức Hiền nhấn mạnh diễn biến mới nhất tại phiên họp chiều qua (9/6),  QH đã thống nhất cao dành khoản ngân sách 16 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ; đóng tàu, trang thiết bị cho Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư.

Trưởng ban Dân nguyện QH Nguyễn Đức Hiền
Trưởng ban Dân nguyện QH Nguyễn Đức Hiền

“Đồng thời bố trí nguồn vốn tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp để hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền, trong đó có tàu vỏ thép có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, với lãi suất 3-5%/năm; trong đó ngư dân đóng tàu vỏ thép, vật liệu mới được vay tối đa 90% tổng số vốn, thời hạn vay 10 năm; đóng tàu vỏ gỗ, với mức cho vay 70% tổng giá trị vốn đầu tư. Ngư dân sử dụng tàu khai thác được cấp vốn lưu động tối thiểu 200 triệu đồng/năm và 500 triệu đồng/năm đối với tàu dịch vụ hậu cần cho đánh bắt xa bờ”, ông Nguyễn Đức Hiền cho biết.

“Gần đây, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN đã công bố gói tín dụng 3.000 tỷ đồng cho ngư dân vay với lãi xuất thấp để đóng tàu công suất lớn và mua sắm trang thiết bị phục vụ đánh bắt hải sản xa bờ”.

Trưởng Ban Dân nguyện QH nhấn mạnh việc này, cùng với những chính sách hỗ trợ ngư dân CP đưa ra trong các năm trước, thể hiện trách nhiệm, tâm huyết, tình cảm sâu sắc hướng về Biển Đông, hải đảo.

Ông Nguyễn Đức Hiền cho biết, tại kỳ họp này, CP tiếp tục nhận được đề nghị quan tâm, có giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn về sản xuất và đời sống của ngư dân vùng biển đảo.

“Theo đó, cần tổ chức tốt dịch vụ hậu cần nghề cá, khu neo đậu, tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn;ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến ngư nghiệp, ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn ưu đãi để mua sắm, cải tạo, hoán đổi tàu thuyền, mua sắm thiết bị đánh bắt xa bờ, xây dựng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư vững mạnh; xây dựng, phát triển tổ, đội sản xuất, tạo mối liên kết bền vững; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực đánh bắt và chế biến hải sản. Tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng biển, đảo, nhằm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần của ngư dân, góp phần phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Trưởng Ban Dân nguyện nói.

(Theo Vietnamnet)

 

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video