Quảng Ninh sẽ lập “siêu” công ty đầu tư tài chính nhà nước?

17/06/2014 16:27

Một công ty đầu tư tài chính nhà nước quy mô hàng nghìn tỷ sẽ được thí điểm thành lập tại tỉnh Quảng Ninh nhằm tạo cơ chế hiệu quả để huy động nguồn vốn phát triển kết cấu hạ tầng và đô thị.

Quảng Ninh sẽ lập “siêu” công ty đầu tư tài chính nhà nước?
Cầu Bãi Cháy, một trong những công trình hạ tầng quan trọng bậc nhất của Quảng Ninh.

Theo nguồn tin từ Bộ Kế hoạch và đầu tư, bộ này vừa có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về ban hành quyết định một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Quảng Ninh do bộ này cũng các cơ quan liên qua xây dựng dự thảo.

Một nội dung đáng chú ý tại Tờ trình quan trọng này là việc dự thảo Quyết định cho cho phép UBND tỉnh Quảng Ninh được thí điểm thành lập Công ty Đầu tư tài chính nhà nước để huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật đô thị và các lĩnh vực kinh tế – xã hội quan trọng.

Nhằm tạo cơ chế hiệu quả để huy động nguồn vốn cho Quảng Ninh “cất cánh”, Dự thảo Quyết định cho phép UBND tỉnh Quảng Ninh thành lập Công ty đầu tư tài chính với quy mô tương tự

Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC).

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị, UBND tỉnh Quảng Ninh  xây dựng đề án thành lập Công ty đầu tư tài chính nhà nước tại Quảng Ninh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Được biết, HFIC hiện do Nhà nước sở hữu 100% vốn, tổ chức theo mô hình công ty mẹ – công ty con, vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng.

Mục tiêu của HFIC là huy động các nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào các lĩnh vực, ngành nghề cần ưu tiên đầu tư…

Theo con số thống kê chi tiết trong Tờ trình nêu trên, giai đoạn từ 3/2010 – 12/2012, vốn điều lệ của HFIC mới đạt 2.974 tỷ đồng và được tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính là đầu tư, góp vốn thành lập doanh nghiệp và cho vay đầu tư.

Kết quả số dư tính đến hết 31/12/2012 của HFIC là 6.770 tỷ đồng (tương đương 1 đồng vốn điều lệ đã thực hiện được 2,3 đồng vốn đầu tư).

Cũng trong thời điểm tháng 12/2012, HFIC đã huy động được đủ vốn điều lệ, ước tính 5.049 tỷ đồng (cao hơn so với mức dự kiến ban đầu là 5.000 tỷ).

Ngoài ra, vốn huy động theo ủy nhiệm của UBND TP.HCM phát hành trái phiếu đô thị thành công là 14.850 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ mới qua 3 năm thành lập, lũy kế giá trị lợi nhuận của HFIC đạt 1.270 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đầu tư bình quân 15,81%.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video