Quảng Ninh: Giảm một án tử hình trong vụ đại án ma túy

19/06/2014 19:28

Sau 4 ngày xét xử, chiều 19/6, tại Quảng Ninh, Hội đồng xét xử phúc thẩm (Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn (khoảng 5.000 bánh heroin).

Trong số 89 bị cáo bị kết án ở phiên sơ thẩm, có 40 bị cáo kháng cáo, lý do chủ yếu là xin giảm hình phạt, một bị cáo xin xem xét lại tội danh, một bị cáo kêu oan.

Ảnh minh họa

Trong số 40 bị cáo kháng cáo chỉ có một bị cáo là Nguyễn Xuân Phú đã xin rút kháng cáo tại phiên phúc thẩm. Tại phần tranh tụng, các luật sư bào chữa cho bị cáo đều thừa nhận bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội và chỉ đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ tính chất vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo, qua quá trình tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở các chứng cứ của vụ án, hội đồng xét xử đã chấp nhận đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với một bị cáo, chấp nhận kháng cáo một phần của 5 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại.

Duy nhất bị cáo Nông Văn Len được Hội đồng xét xử phúc thẩm giảm hình phạt từ tử hình xuống chung thân; 29 bị cáo bị án tử hình còn lại vẫn giữ nguyên bản án.

Trường hợp kêu oan của bị cáo Nguyễn Đình Long, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao nhận định các bản cung của Long đều khai nhận đầy đủ. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Long không chứng minh được mình vô tội. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm y án sơ thẩm với bị cáo này.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử phúc thẩm giữ nguyên bản án chung thân với 4 bị cáo có kháng cáo, các bị cáo còn lại nhận mức án từ 4 đến 20 năm.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm hồi tháng Một vừa qua, Tòa án Nhân nhân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt 30 bị cáo mức án tử hình, 13 bị cáo mức án tù chung thân, các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ cảnh cáo đến 20 năm tù giam, liên quan đến các tội danh mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; không tố giác tội phạm; kinh doanh trái phép; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; giả mạo trong công tác; đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video