+
Aa
-
Quảng Ninh cần sớm đầu tư phát triển tổ hợp cảng, khu công nghiệp
06/08/2006 21:36

Ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi khảo sát việc xây dựng cảng nước sâu và cụm công nghiệp thuộc đảo Hòn Miễu huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế, nằm giữa đảo Cái Chiên huyện Hải Hà và đảo Vĩnh Thực thị xã Móng Cái. Mực nước tại đây sâu trên 20m, đảm bảo cho tàu 150-200 nghìn tấn ra vào, có dãy núi dài vừa chắn sóng và gió rất thuận lợi cho việc xây dựng cảng nước sâu. Đặc biệt là cảng này cách cửa khẩu quốc tế Móng Cái 45 km và cửa khẩu Bắc Phong Sinh 25 km, gắn với Khu kinh tế mở Móng Cái.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Quảng Ninh cần sớm đầu tư phát triển tổ hợp cảng, khu công nghiệp"
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Quảng Ninh cần sớm đầu tư phát triển tổ hợp cảng, khu công nghiệp"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Quảng Ninh có vị trí hết sức quan trọng trong cán cân kinh tế cả nước nói chung và phía Bắc nói riêng. Đây cũng là địa phương có nhiều tiềm năng lợi thế như: Công nghiệp khai thác than, đóng tàu, du lịch, xi măng, điện…Về ý tưởng xây dựng cảng nước sâu, Thủ tướng đánh giá cao đề xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than-khoáng sản và Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam liên kết xây dựng cụm tổ hợp cảng và khu công nghiệp tại khu vực này.

Thủ tướng lưu ý các ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu khảo sát việc xây dựng cảng nước sâu bao gồm hệ thống cảng chuyên dùng, cảng contennơ, nhà máy đóng tàu, cán thép, nhiệt điện và tiếp đến là xây dựng nhà máy lọc hoá dầu, tạo đà thúc đẩy hoạt động thương mại khu kinh tế mở và hành lang kinh tế phía Bắc. Về cơ chế chính sách, Thủ tướng đồng ý cho các Tập đoàn và Tổng Công ty xây dựng qui hoạch tổng thể và chi tiết trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước mắt, các đơn vị phải tiến hành lập ra các tổ hợp, công ty cổ phẩn và chủ động bỏ vốn thuê tư vấn lập qui hoạch, xây dựng hạ tầng như: đường giao thông, nạo vét luồng lạch… Phát triển hệ thống cảng nước sâu gắn với công nghiệp, đô thị, dịch vụ và gắn với khu kinh tế mở Móng Cái và hành lang kinh tế Việt Nam-Trung Quốc.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng, thị xã Uông Bí tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương chủ đầu tư, tư vấn giám sát và các đơn vị thi công đã cố gắng vượt qua khó khăn đảm bảo tiến độ của công trình; đây là công trình có nguồn vốn lớn và lần đầu tiên Việt Nam tự thiết kế, tư vấn, chế tạo, thi công và vận hành.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều