Quảng Ngãi: Lũ lên nhanh, các địa phương cấp tập ứng phó

09/12/2018 21:53

Mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến nay đã khiến nước lũ từ thượng nguồn đổ về các con sông lớn của tỉnh Quảng Ngãi gây ra lũ lớn. Người dân và chính quyền các địa phương đang cấp tập triển khai phương án ứng phó.

Quảng Ngãi: Lũ lên nhanh, các địa phương cấp tập ứng phó - Ảnh 1.
Nước lũ trên sông Trà Câu, sông Vệ vượt báo động 3

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, lượng mưa đo được trong đêm qua và hôm nay 9-12 có nơi lên đến 400mm. Mưa lớn chủ yếu tập trung tại các huyện miền núi gồm Ba Tơ, Minh Long và Sơn Hà. Do vậy, nước từ thượng nguồn đổ về nhanh gây lũ lớn cho vùng hạ lưu. Mực nước trên sông Vệ, sông Trà Câu vào cuối giờ chiều nay đã lên vượt mức báo động 3.

“Khả năng trong đêm nay và ngày mai thì mưa lớn vẫn còn. Lũ trên các sông thì vẫn chưa dứt hẳn, vẫn ở mức cao, đặc biệt là trên sông Vệ, Trà Câu và sông Phước Giang nên cần đặc biệt chú ý, đề phòng sạt lở núi, lũ ống, lũ quét” – ông Nhâm Xuân Sỹ, giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cảnh báo.

Dự báo, trong đợt lũ này, sông Vệ sẽ là khu vực nước lũ lớn nhất nên ngay trong chiều nay, UBND huyện Tư Nghĩa đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra và chỉ đạo các địa phương triển khai ngay phương án ứng phó, chủ động di dời dân nếu trong đêm nay nước lũ tiếp tục đổ về.

“Trước tình hình lũ phức tạp, dự báo đêm nay nước sẽ còn dâng lên trên báo động 3 cho nên hiện nay chỉ đạo cho các địa phương trong huyện triển khai ứng phó với thiên tai. Chủ yếu hiện nay lo tập trung cho các vùng trũng thấp, chiều nay chỉ đạo di dời dân ở một số vùng trũng thấp” – Ông Huỳnh Ngọc Quận – phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa thông tin.

Trong chiều nay, các hộ dân sinh sống dọc sông Vệ, sông Trà Câu của tỉnh Quảng Ngãi đã lo kê dọn đồ đạc lên cao, sẵn sàng di dời tài sản, gia súc, gia cầm trong trường hợp nước lũ tiếp tục lớn.

Từ tối qua đến nay, người dân ở làng An Chỉ Tây, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành gần như trắng đêm không ngủ khi nước lũ dồn dập đổ về. Nạn sạt lở dọc bờ sông Vệ đang tiếp tục xảy ra ở nhiều điểm, đe dọa 100 hộ dân trong vùng.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, hồ chứa nước Núi Ngang đã mở cửa xả điều tiết lũ. Trong ngày hôm nay, huyện Minh Long đã di dời 3 hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng bởi sạt lở núi đến nơi ở tạm an toàn.

Quảng Ngãi: Lũ lên nhanh, các địa phương cấp tập ứng phó - Ảnh 3.
Nhiều hố sâu do nước lũ làm sạt lở dọc sông Vệ
Quảng Ngãi: Lũ lên nhanh, các địa phương cấp tập ứng phó - Ảnh 4.
Lượng mưa ở Quảng Ngãi có nơi lên tới 400mm

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video