Quản trị viên Fanpage Vịt Bầu đã vào tù, thế còn Osin Huy Đức thì sao?

24/11/2017 11:16

Trương Huy San – Osin Huy Đức từng là một nhà báo bị đào thải, nhưng bỗng dưng trở thành cây bút “tín hiệu lẫn điềm báo” cho những vụ việc liên quan mật thiết đến những nhân vật chính trị cao cấp và một vài nhóm lợi ích thuộc loại cá mập nhất. Không chỉ dùng ngòi bút “giết người”, Huy Đức còn tung tin giả, gây thiệt hại cho nền kinh tế. Trước đó, tài khoản facebook có tên là Vịt Bầu cũng tung tin giả “đổi tiền” gây hoang mang trong dư luận. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì nền kinh tế nước ta có thể bị sụp đỗ. Vì sao các quản trị viên của tài khoản Vịt Bầu thì đã đền tội, nhưng đến nay Huy Đức vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Ngoài cái tên gọi Osin, Huy San còn được cộng đồng mạng tặng cho nhiều cái biệt danh, “San vẩu”, hay San Hô, nghe có vẻ hay hay, nhưng nó thể hiện phần nào bản chất con người y. Bởi lẽ, nếu nói về chiến tích, sử dụng ngòi bút để “đâm thuê chém mướn” thì Huy San, là một “đỉnh cao” mà không phải kẻ nào cũng đủ trình “vượt mặt”. Những thông tin mà Huy San đưa ra có thể khiến nền kinh tế, chính trị VN bị ảnh hưởng không thua vụ tin giả đổi tiền.

Untitled-1-9-660x330
Trương Huy San từ điệp viên CIA cho đến tình báo Hoa Nam.

Fanpage Vịt Bầu tung tin Việt Nam đổi tiền khiến nền kinh tế VN rơi vào khủng hoảng?

Chắc hẳn mọi người còn nhớ Fanpage Vịt Bầu do Nguyễn Hằng (một phụ nữ ở Mỹ) lập ra năm 2015, thuê Nguyễn Xuân Long & Phong Tuấn với bí danh Mr Duck làm quản trị viên, tung tin đồn thất thiệt Việt Nam sắp đổi tiền gây hoang mang dư luận. Cụ thể, Vịt Bầu đăng hình ảnh mẫu tiền mới có mệnh giá 50 đồng và cho rằng tiền đã được in, chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Ngoài ra, người phát tán còn kêu gọi người dân rút tiền khỏi ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ dự trữ. Nhưng phi vụ này đã cơ quan ban ngành chặn đứng kịp thời, Long và Tuấn thì đã vào tù, còn Hằng ở Mỹ vẫn nhởn nhơ. Có khi bây giờ Hằng đã lập thêm một FB khác, để tiếp tục âm mưu phá hủy nền kinh tế nước ta cũng nên. Qua vụ việc này cho ta thấy, lỗ hổng pháp luật trên không gian mạng còn quá lớn.

Bàn luận về vụ này, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu cơ quan chức năng không ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Bởi, khi người dân đồng loạt đổ xô đi rút tiền, các ngân hàng không có nguồn tiền cung ứng (vì đa phần tiền người dân gửi vào đều được đem đi đầu tư), ngân hàng nhà nước thì không thể cùng lúc bơm tiền cho 28 ngân hàng trực thuộc. Theo hiệu ứng Domino, nếu một số ngân hàng phá sản, kéo theo cả hệ thống ngân hàng sụp đổ, khiến nền kinh tế bị tê liệt hoàn toàn. Lúc bấy giờ, tiền trong dân thì nhiều, nhà nước thì không có. Chính phủ sẽ in thêm tiền ra lưu thông, khiến lạm phát xảy ra. Khi đó, các ngân hàng ngoại sẽ đổ xô vào thâu tóm và chiếm quyền kiểm soát thị trường tiền tệ Việt.

1_71522
doituong-1481805579064

Thật khủng khiếp chỉ một thông tin giả mạo, làm hoang mang lòng dân, khiến nền kinh tế thiệt hại nặng nề. Như vậy, các bạn đã thấy sự lợi hại của những thông tin không được kiểm chứng? Mời bạn đọc tiếp tục cùng người viết kiểm chứng thêm một thông tin có tầm nguy hiểm không kém.

Status về Bắc Hà của Trương Huy San gây thiệt hại cho nền kinh tế 2 tỷ USD

Thông tin Trịnh Xuân Thanh đầu thú, đại gia ngân hàng Trầm Bê bị bắt, chính Huy Đức là người đăng tải đầu tiên. Khi lấy được lòng tin từ bạn đọc, y tiếp tục bịa đặt thông tin ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV sẽ bị tóm cổ trong nay mai. Mặc dù, những đồn đoán này của Huy Đức, được ông Bắc Hà và Tổng Cục cảnh sát lên tiếng khẳng định ngay trong sáng 09/08, nhưng không thể chặn được đà lao dốc của thị trường. Theo thống kê thiệt hại được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ công bố, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ khiến giá trị vốn hóa của thị trường “bốc hơi” khoảng 2 tỉ USD (tức khoảng 44 ngàn tỷ đồng).

bac ha2

Không chỉ vậy, đến ngày 10/08 Huy Đức tấn công Chủ tịch nước Trần Đại Quang liên quan đến vấn đề sức khỏe. Đây không phải là lần đầu tiên Osin Huy Đức làm ra những chuyện tày đình như vậy, y không những nổi tiếng với những bài viết xuyên tạc lịch sử dân tộc mà còn là một trong những kẻ thường xuyên “chọc ngoáy” vào nhà cầm quyền. Điển hình, Huy Đức “ngổ ngáo” đòi công bố sức khoẻ của ông Đinh Thế Huynh và đồn đoán về “sóng ngầm” trong nội bộ lãnh đạo cốt cán của Việt Nam.

sc-1024x593

Với những hành vi của OSin Huy Đức thời gian qua, lẽ ra cơ quan chức năng hoàn toàn có thể khởi tố y theo các tội danh sau “Tội Vu khống” theo điều 122 hoặc “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” theo điều 266 Bộ luật hình sự. Thế nhưng đến nay, Osin vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Những kẻ nhỏ nhoi như quản trị viên fanpage Vịt Bầu cũng đã phải đền tồi. Vậy thì một kẻ đầu sỏ, chủ mưu, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tại sao đến giờ vẫn không hề bị xử lý.

Bạn đọc Tường Vân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM