Quản trị tốt là nền tảng cho một báo cáo thường niên tốt

16/08/2013 09:24

Phó tổng giám đốc CTCP Dược Hậu Giang (DHG), ông Đoàn Đình Duy Khương khẳng định, quản trị tốt giúp cho doanh nghiệp có được kho cơ sở dữ liệu phong phú và nền tảng chuẩn mực để lập báo cáo thường niên (BCTN).

Nhưng yếu tố quan trọng nhất làm nên một BCTN tốt chính là thái độ minh bạch thông tin của doanh nghiệp. Đây là bí quyết giúp BCTN của DHG luôn đoạt giải thưởng cao trong các mùa chấm giải.

Thưa ông, một doanh nghiệp có BCTN tốt thể hiện đằng sau đó là một hệ thống quản trị tốt. Quá trình hoàn thiện BCTN có giúp DHG củng cố hoạt động của mình?

Được biết, từ năm 2013, Công ty có kế hoạch thuê tư vấn nâng cấp hệ thống kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro. Vậy ông có thể cho biết, đâu là rủi ro lớn nhất DHG đang phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay?

Quan điểm của DHG về quản trị rủi ro là “giải pháp hôm nay là vấn đề ngày mai”, có nghĩa là những giải pháp tối ưu, những hoạt động ngày hôm nay có thể sẽ có hệ lụy tiêu cực trong tương lai và sẽ phải thay đổi. Vì vậy, ngay từ bây giờ, DHG xác định phải nhận thức đầy đủ về những rủi ro tiềm ẩn của Công ty và quản trị sự thay đổi.

Công ty đã mời nhà tư vấn chuyên nghiệp để thực hiện bài bản hơn, chuẩn mực hơn hoạt động quản trị công ty. Mục đích quan trọng là với quan điểm khách quan, họ sẽ giúp DHG nhìn ra những rủi ro có thể làm thay đổi tính hợp lý của những giải pháp hôm nay, nhìn ra chặng đường dài hạn để giúp Công ty quản trị sự thay đổi đó, hoặc đề ra trước những giải pháp hữu ích để không phải bị động đối phó.

Vậy DHG đầu tư thế nào cho nghiên cứu và phát triển?

Hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới là một chiến lược mũi nhọn của DHG. Ngoài việc được thực hiện bởi các chuyên gia của Công ty, DHG còn kết hợp nghiên cứu đề tài, hoặc chuyển giao đề tài với các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước. Chi phí cho hoạt động này tương đối ổn định và được sử dụng rất hiệu quả. Hàng năm, DHG dành khoảng 2,5% doanh thu cộng với mức trích 5-10% lợi nhuận trước thuế cho Quỹ Phát triển khoa học công nghệ.

Công ty có thị trường xuất khẩu khá rộng. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm dược của DHG nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung và những rào cản đối với hoạt động xuất khẩu dược phẩm?

Xuất khẩu là một thị trường tiềm năng và cũng là chiến lược trọng tâm của DHG để mở rộng và tăng doanh số cho Công ty. Hoạt động xuất khẩu của DHG bước đầu tập trung phát triển tại một số thị trường có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam, sau đó mở rộng sang các thị trường có quy mô lớn hơn. DHG hiện có thị trường xuất khẩu tại 12 quốc gia gồm: Moldova, Ukraina, Myanmar, Nga, Mông Cổ, Campuchia, Nigieria, Lào, Singapore, Jordan, SriLanka. Các thị trường mới đang phát triển có Afganistan, Indonesia, Philippines, Yemen, Iran, Somali.

Mặc dù chưa đạt như kỳ vọng nhưng doanh thu xuất khẩu của DHG đều tăng dần qua mỗi năm, số thị trường xuất khẩu cũng tăng thêm. Về sản phẩm, Công ty sẽ ưu tiên xuất khẩu những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của DHG cũng như những sản phẩm là lợi thế của Việt Nam. Rào cản lớn nhất cho hoạt động xuất khẩu là thời gian đăng ký lưu hành sản phẩm tại các nước sở tại khá lâu, bên cạnh đó phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe khác nhau của từng quốc gia.

Năm nay, DHG được giải khuyến khích cho Báo cáo phát triển bền vững, vì làm tốt 1 trong 3 tiêu chí cơ bản của báo cáo này. DHG có gặp khó khăn gì trong thực hiện báo cáo phát triển bền vững cũng như những khó khăn trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững, thưa ông?

Việc thực hiện báo cáo phát triển bền vững (nội dung trách nhiệm xã hội và môi trường) đối với DHG không quá khó, vì nhóm thực hiện chỉ diễn đạt, mô tả lại những gì mà Công ty đã thực hiện.

Phát triển bền vững là một khái niệm đã quen thuộc đối với các doanh nghiệp Việt Nam từ hơn 5 năm qua. Là một doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh dược phẩm, một ngành hàng liên quan mật thiết đến con người và đời sống môi trường xã hội, DHG ý thức rất rõ và phần thưởng cho sự nỗ lực thực hiện chiến lược trên trong những năm qua là những thành tích, kết quả và giá trị mà Công ty đã được khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, cộng đồng xã hội ghi nhận, tin tưởng, đánh giá cao.

(BCN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video