+
Aa
-

Quân NATO vào Ba Lan: Sợ gió Đông đảo chiều tại Warsaw?

16/04/2017 07:20


Sau hơn 1/4 thế kỷ, người dân tại các thành viên mới của NATO đã có thay đổi trong nhìn nhận, cảm nhận về những giá trị mà họ theo đuổi…

Quân NATO vào Ba Lan ngay sau khi Trump nói NATO hết lỗi thời

Reuters ngày 13/4 đưa tin, hơn 1.100 lính NATO, trong đó bao gồm 900 lính Mỹ, 150 lính Anh và 120 linh Rumani – đang được triển khai tại Orzysz, Ba Lan, chỉ cách Kaliningrad – nơi Moscow đã đóng quân và lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 – khoảng 57 km về phía nam của biển Baltic.

“Việc triển khai quân đội tới Ba Lan là một minh chứng rõ ràng về sự thống nhất của NATO trong hành động và gửi một thông điệp rõ ràng tới bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào”, Tổng tư lệnh NATO, tướng Curtis Scaparrotti, phát biểu trong một buổi lễ chào đón những binh lính NATO đầu tiên đến Orzysz, cách Warsaw 220 km về phía đông bắc, Reuters tường thuật.

Quan NATO vao Ba Lan: So gio Dong dao chieu tai Warsaw?
Quân NATO rầm rộ tiến vào Ba Lan ngay sau khi Trump nói NATO hết lỗi thời

Chính quyền Ba Lan được cho là rất hoan nghênh các toán quân Mỹ đầu tiên trong lực lượng đa quốc gia đang được rải khắp vùng Baltic để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ Nga. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gọi việc triển khai quân NATO đến Orzysz của Ba Lan là một khoảnh khắc lịch sử “được sự chờ đợi bởi nhiều thế hệ”.

Cuộc điều binh NATO đến Orzysz diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy đã thay đổi những quan điểm trước đây của ông về NATO và làm tan bầu không khí thiện cảm với Moscow. Ngay trong khi tranh cử tổng thống đến lúc nắm quyền lực, ông Trump đã luôn cho rằng NATO là lỗi thời và thể hiện sự thiện cảm với Nga – đối thủ của NATO.

Nhưng ngày 12/4 vửa qua, ông Trump đã bỗng dưng thay đổi thái độ khi cho rằng NATO hết lỗi thời và cho biết mối quan hệ Mỹ – Nga đang ở mức thấp nhất mọi thời đại. “Tôi đã từng nói rằng NATO đã lỗi thời, nhưng nay NATO đã không còn lỗi thời nữa”, Reuters dẫn lời ông Trump trong cuộc họp báo cùng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng.

Như vậy, việc quân NATO rầm rộ kéo vào Ba Lan chứng tỏ Washington và Brussels đã hiệu chỉnh lại đúng chức năng và nhiệm vụ cho NATO, đó là chống lại Moscow, đề phòng mối đe doạ từ nước Nga, việc chống khủng bố dường như đã trở thành nhiệm vụ thứ yếu với liên minh quân sự hùng mạnh này.

Quân NATO kéo vào Ba Lan khi Hiệp ước cơ sở giữa Nga và NATO năm 1997 vẫn còn hiệu lực, với nguyên tắc không sử dụng vũ lực trong chính sách đối ngoại và không coi nhau là kẻ thù, cho thấy Brussels đã nhận diện sự nguy hiểm từ nước Nga đang gia tăng và vùng đệm Ukraine không còn đảm bảo an toàn cho các thành viên “NATO Đông Âu”.

Trong số các thành viên “NATO Đông Âu” thì Ba Lan được xem là thành viên đóng vai trò tiền tiêu trong mặt trận đối trọng NATO – Nga. Với địa chính trị, địa chiến lược và lịch sử đặc biệt giữa Nga và Ba Lan, cho thấy Warsaw luôn coi Moscow là mối hiểm hoạ với an ninh chính trị cũng như chủ quyền quốc gia của Ba Lan.

Ngay sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, thế giới lưỡng cực chấm dứt, Warsaw đã nhanh chóng gia nhập cả NATO và EU. Ba Lan được xem là trung tâm giao thoa giữa nền dân chủ truyền thống phương Tây và nền dân chủ được “đồng hoá”. Ba Lan được xem là thước đo thành công trong “kế hoạch đông” tiến của NATO và EU.

Chính vậy, Ba Lan nhanh chóng trở thành thành viên quan trọng của cả NATO và EU. Với những đổi thay chính trị tại Ba Lan thời hậu Xô viết, các chính quyền tại Warsaw ngày càng thể hiện sự cực đoan với “người anh em cũ”, vừa để chứng minh cho sự đoàn kết với những “người anh em mới”, vừa để chuẩn bị tâm thế để đón nhận những vai trò mới của mình.

Đặc biệt, khi đảng Pháp Luật và Công lý (PiS) nắm quyền lực, với quan điểm bảo thủ, Warsaw đã liên tục tạo ra xung đột với Moscow và dần đưa Ba Lan cùng với các nước vùng Baltic trở thành những đối trọng chính giữa NATO và Nga. Brussels đã tập trung sự hỗ trợ cho Warsaw và khi Trump cho rằng NATO hết lỗi thời thì Ba Lan trở thành quốc gia được ưu tiên hàng đầu cho các kế hoạch động binh của NATO, nhằm thách thức sự đe doạ từ Nga.

Quan NATO vao Ba Lan: So gio Dong dao chieu tai Warsaw?
Tổng tư lệnh NATO, tướng Curtis Scaparrotti NATO đề phòng gió Đông gây đảo chiều tại Ba Lan

Theo Reuters, có tới 30 tướng lĩnh cấp cao và hơn 200 đại tá – chiếm 1/4 tướng lĩnh và 1/6 sĩ quan cấp tá – trong quân đội Ba Lan đã từ chức trong năm 2016, do những bất đồng với Bộ trưởng Quốc phòng Antoni Macierewicz về nhân sự và nhiều quyết định khác. Tướng Miroslaw Rozanski, cựu chỉ huy cao cấp, cho biết không thể chấp nhận được các quyết định của Bộ Quốc phòng Ba Lan.

Tuy nhiên, theo thông tin từ CIA thì vấn đề không chỉ là bất đồng giữa lãnh đạo Bộ quốc phòng Ba Lan với các tướng lĩnh và các sĩ quan cao cấp, mà đó là kết quả của việc thanh lọc trong quân đội khi các chỉ huy đã từng phục vụ trong quân ngũ trước khi diễn ra sự sụp đổ của chế độ cộng sản vào năm 1989 tại Ba Lan, sẽ phải bị thay thế.

Động thái đó được lý giải là nhằm đáp ứng việc tái cấu trúc quân đội Ba Lan cho phù hợp với một thành viên của NATO. “Điều quan trọng đối với NATO là các lực lượng vũ trang của các đồng minh phải đáp ứng các tiêu chí về năng lực, để họ có thể phối hợp hoạt động, sử dụng thiết bị phù hợp nhằm đáp ứng những thách thức an ninh hiện nay”, một quan chức NATO cho biết.

(Theo Báo Đất Việt)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều