Quản lý kinh doanh bia rượu: Liệu đã “siết” thực sự?

06/09/2014 09:55

Dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia đang được lấy ý kiến có khá nhiều điểm thu hút sự quan tâm của người dân đặc biệt là những quy định về việc cấm bán bia cho bà bầu, người đang cho con bú, kinh doanh tại trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè, hoặc qua máy bán hàng tự động, trực tuyến.

Cụ thể dự thảo quy định như sau: Các đơn vị kinh doanh bia sẽ không được bán cho người dưới 18 tuổi, không được bán qua hình thức bán hàng tự động hoặc phương tiện điện tử. Việc bán bia cho người có biểu hiện say, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú là vi phạm pháp luật.

Các hành vi sản xuất, kinh doanh mua bán, tiêu thụ bia nhập lậu, nhãn mác giả, không đảm bảo chất lượng là vi phạm pháp luật và không cho phép kinh doanh bia tại các địa điểm như trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè…

Ảnh minh họa

Ngay sau khi những quy định trên được công bố rộng rãi nhiều người đã cho rằng đây chẳng qua chỉ là “thừa giấy vẽ voi” bởi rất khó để có thể thực hiện được những quy định nêu trên. Chẳng hạn như việc phân biệt người có biểu hiện say hay phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú theo quy định của dự thảo vốn rất khó xác định rõ ràng. Người ta chỉ có thể dựa trên cái bụng có to hay không để mà phán đoán.

Những người mang thai dưới 3 tháng, bụng chưa rõ thì biết nhìn đâu để mà bán hay không. Dưới sự lười vận động, làn sóng tấn công của đồ ăn nhanh, phụ nữ bụng to giờ cũng chẳng hiếm. Điều này làm người ta bỗng nhớ đến một quảng cáo vui: Nữ bác sĩ điền số tháng mang bầu bằng cách hỏi mỗi người phụ nữ “Mấy tháng rồi?” Nhung đo chỉ chăm chăm vào tờ giấy, đến người cuối cùng, vị bác sĩ này hỏi lại mấy lần mà không thấy ai trả lời, nhìn lên mới chưng hửng: Hóa ra là một anh chàng bụng bia! Liệu các quán có gặp phải chuyện khôi hài này hay không sau khi Nghị định thành hiện thực thì cũng khó nói lắm. Nhất là những người hay nốc rượu bia thì bụng nào có nhẹ nhàng cho cam. Cũng không thể huấn luyện từng nhân viên đi học bắt mạch được.

Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương – đơn vị tham mưu, soạn thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia, cho biết: dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia được soạn thảo dựa trên quyết định 224 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 và một số quy định của Bộ Y tế về hạn chế lạm dụng bia rượu. Ông cho hay: Những quy định này đã có trong quyết định 224 của Thủ tướng Chính Phủ, trong nhiều quyết định của Bộ Y tế nếu ai tìm hiểu đọc kĩ sẽ rõ. Chúng tôi không phải tự nghĩ ra mà là sắp xếp lại thành văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Dũng cũng cho rằng những quy định trong dự thảo là hợp lý. Nhưng ông lại chọn ví dụ đơn giản là việc cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi thì nhiều nước cũng quy định như vậy không chỉ có Việt Nam. “Đây chưa phải Nghị định chính thức mà chúng tôi đang lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ mọi phía để tạo ra được Nghị định văn minh phù hợp với điều kiện, văn hóa của Việt Nam. Hơn nữa góp phần hạn chế việc việc sử dụng rượu bia quá liều, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”- ông Dũng cho biết.

Việc nhận định người dưới 18 tuổi rõ ràng đơn giản hơn nhiều so với việc xác định một phụ nữ có mang bầu hay không. Chỉ cần yêu cầu đưa ra chứng minh thư, giấy phép lái xe là được (tạm loại bỏ trường hợp làm giấy tờ giả hay khai gian tuổi khi làm hồ sơ). Tuy nhiên, ở các nước có thể cấm được dù họ có đến hàng trăm ngàn nơi bán rượu thì đó là phải dựa trên các chế tài nghiêm khắc. Chẳng hạn như dù chỉ bán duy nhất cho một trẻ vị thành niên cũng bị đóng cửa. Chỉ cần một trường hợp bị xử phạt nghiêm thì các tụ điểm kinh doanh khác cũng phải lấy đó làm gương mà chấp hành luật.

Nhưng hiện nay, trong dự thảo mới chỉ có một câu chung chung: “Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh bia tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.” Nhiều người cảm thấy bất khả thi cũng là bình thường.

Theo Bộ Y tế, hiện có 4,4% người dân phải hứng chịu bệnh tật do bia rượu mang lại. Số tai nạn giao thông tử vong xuất phát từ việc uống rượu bia cũng tăng cao báo động. Một đạo luật nghiêm khắc để hạn chế rượu bia bị tiêu thụ một cách quá mức là điều đáng hoan nghênh, nhưng ra luật sát sườn thực tế và thực thi luật một cách nghiêm chỉnh, từ những người ra luật cho đến người thi hành luật, người giám sát, người quản lý mới quyết định sự thành công của một văn bản quy phạm pháp luật.

(Theo Sóng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video