Quan hệ Việt Nam – Argentina phát triển nhanh chóng

17/04/2010 13:41

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã ký Tuyên bố chung Cấp cao hai nước, chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Tổng thống Argentina cũng thông báo Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner

Sáng 16/4 (giờ địa phương), sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Cung Tổng thống La Rosada ở Thủ đô Buenos Aires, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner.

Việt Nam- tấm gương tiêu biểu

Trong bầu không khí hữu nghị, thân tình và hiểu biểu lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo thông báo cho nhau về tình hình gần đây, chiến lược, mục tiêu phát triển sắp tới của mỗi nước, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner bày tỏ sự khâm phục đối với truyền thống lịch sử đấu tranh anh dũng vì độc lập dân tộc trước đây và những thành tựu to lớn về mọi mặt của nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới hiện nay, coi đó là tấm gương tiêu biểu cho nhiều nước đang phát triển.

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner khẳng định chuyến thăm chính thức Argentina lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Argentina.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner, Chính phủ và nhân dân Argentina về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu mà Argentina dành cho Việt Nam từ trước tới nay, cũng như sự đón tiếp trọng thị và thân tình dành cho Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu to lớn và ấn tượng của Argentina đạt được thời gian qua trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, từng bước đưa Argentina sớm vượt qua thời kỳ khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu gây ra, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Argentina ở khu vực và trên trường quốc tế; đồng thời, khẳng định quyết tâm của Việt Nam tăng cường, phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Argentina, nhất là về kinh tế – thương mại, đầu tư, năng lượng – dầu khí, khoa học – công nghệ và văn hóa.

Mở rộng quan hệ hợp tác

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước những năm qua có những bước phát triển tích cực, nổi bật là việc nối lại hoạt động của Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ hai nước từ năm 2009 vốn đã bị gián đoạn trước đó; trao đổi thương mại hai chiều duy trì đà tăng cao từ 30-50% mỗi năm; quan hệ hợp tác về văn hóa, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo và các lĩnh vực khác cũng được phát triển và mở rộng.

Tuy vậy, hai bên cho rằng kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Theo đó, hai nhà Lãnh đạo nhất trí về phương hướng và các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tống thống Cristina Fernandez de Kirchner tại lễ ký Tuyên bố chung
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tống thống Cristina Fernandez de Kirchner tại lễ ký Tuyên bố chung

Cụ thể, hai bên duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua các chuyến thăm và cuộc gặp bên lề các Hội nghị quốc tế cùng tham gia; đưa Ủy ban liên Chính phủ hai nước vào cơ chế hoạt động thường kỳ nhằm rà soát, thúc đẩy và đề xuất những lĩnh vực và hình thức hợp tác mới phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của hai nước; yêu cầu các bộ, ngành hai nước triển khai tích cực và hiệu quả các văn kiện hợp tác đã ký kết, đồng thời xúc tiến đàm phán các Hiệp định, Thỏa thuận mới nhằm ngày càng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác song phương.

Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giới doanh nghiệp và đầu tư hai nước thiết lập quan hệ đối tác trực tiếp và tiếp cận, làm ăn ở thị trường hai nước; ủng hộ việc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục đào tạo và tăng cường quan hệ giữa các Cơ quan Lập pháp, các tổ chức chính trị – xã hội và địa phương hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa – nghệ thuật, thể thao dịp các ngày kỷ niệm quan trọng của hai nước trong năm 2010: 200 năm Quốc khánh Argentina, Quốc khánh Việt Nam lần thứ 65 và đặc biệt là Đại Lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tống thống Cristina Fernandez de Kirchner tại buổi họp báo
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tống thống Cristina Fernandez de Kirchner tại buổi họp báo

Argentina công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

 

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng việc Chính phủ Argentina công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, phù hợp với các Thỏa thuận ký kết tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và khẳng định quyết định đó của Chính phủ Argentina sẽ góp phần tăng cường quan hệ kinh tế – thương mại và đầu tư song phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner thăm Việt Nam. Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào tháng 11 năm nay và sẽ mời ngôi sao bóng đá Maradona cùng đi.

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner đề nghị hai nước sớm hoàn tất một Hiệp định về việc Argentina giúp Việt Nam phát triển nền bóng đá để có thể ký kết trong chuyến thăm.

Ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner đã ký Tuyên bố chung Cấp cao hai nước, chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước, gồm: Hiệp định cấp Chính phủ về Hợp tác Năng lượng, Bản Ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực Đàm phán kinh tế thương mại giữa hai Bộ Ngoại giao, Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2010 – 2012 giữa hai Bộ Văn hóa, ba Ý định thư hợp tác về phong điện, thủy điện và thiết bị phong – thủy điện giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn luyện kim IMPSA của Argentina.

Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ báo chí chung thông báo kết quả hội đàm và khẳng định tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm San Martin
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm San Martin

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm San Martin, Anh hùng dân tộc Argentina, Chiến sĩ Giải phóng vì nền độc lập của nhân dân các nước Nam Mỹ và biểu tượng sáng ngời về tình đoàn kết Mỹ Latinh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video