Quan hệ Việt – Mỹ: Tân đại sứ, tân chính sách?

27/07/2017 18:30

Hãng tin AFP dẫn lời Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump ngày 27/7 đã đề cử ông Daniel Kritenbrink, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề Châu Á, làm đại sứ mới của Mỹ tại Việt Nam.

Ông Kritenbrink là ứng viên của Tổng thống Trump cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.
Ông Kritenbrink là ứng viên của Tổng thống Trump cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Trên trang cá nhân của mình, Đại sứ Ted Osius viết: “Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Chúc mừng đại sứ Ted Osius đã hoàn thành nhiệm vụ, dù bang giao Việt – Mỹ còn cả một chặng đường dài phía trước và đôi khi có những chuyện có quan điểm khác biệt, nhưng vẫn rất cảm ơn ông vì đã góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy mối quan hệ Việt –  Mỹ suốt thời gian qua. Goodbye and goodluck, Ted Osius.

Screenshot_2017-07-27_17-57-16

Nói về người kế nhiệm khi ông đến làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam vào cuối năm nay, được biết ông Daniel Kritenbrink, đến từ bang Virginia,vốn là viên chức cấp cao của ngành Ngoại giao Mỹ, hàm Tham tán Công sứ, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao từ năm 1994 và đang là cố vấn cấp cao về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Kritenbrink còn từng là phó trưởng phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ông có thể nói tiếng Trung Quốc và Nhật Bản.

Kể từ khi làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kritenbrink từng công tác ở Tokyo (1994-1995), Sapporo (1995-1997), Kuwait (1997-1999), Tokyo (2000-2004) và Bắc Kinh (2005-2009).

Với bàn cờ Biển Đông và Đông Bắc Á – Bán đảo Triều Tiên đang phức tạp dần lên và có liên quan với nhau thì việc ông Kritenbrink, người am hiểu về Triều Tiên và Trung Quốc, lại có tiếng nói quan trọng trong chính sách của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ về các vấn đề châu Á đến VN đảm nhiệm vị trí đại sứ là quan trọng. Tin rằng, tân đại sứ Mỹ sẽ có những đóng góp quan trọng vào mối quan hệ bang giao Việt – Mỹ nói riêng và an ninh khu vực nói chung.

Daniel J. Kritenbrink năm nay 49 tuổi, đã kết hôn với bà Nami, một đồng nghiệp tại ĐSQ Hoa Kỳ ở Tokyo 1994 và có hai con. Năm 2016, Kritenbrink từng tháp tùng cựu TT Obama qua thăm Việt Nam. Ông được biết đến như một người rất quan tâm đến tham vọng của Trung Quốc tại biển Đông và đã nỗ lực giúp Obama trong việc tái cân bằng sức mạnh Mỹ tại biển Đông trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Văn Dân

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video