Quan hệ Việt – Mỹ: Những cột mốc 10 năm

26/07/2013 16:58

Quan hệ Việt Mỹ đã có những bước phát triển lớn trong gần 10 năm qua. Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chính thức chuyến thăm Mỹ, xin điểm lại lộ trình gần 10 năm này.

Tất cả chúng ta đều nhận ra lịch sử vô cùng phức tạp giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau”. Khẳng định của Tổng thống Barack Obama trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm 25/6.

Với tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đi được chặng đường dài trên con đường xây đắp mối quan hệ hợp tác và xây dựng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho thấy một dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương Việt – Mỹ, bởi sau 5 năm gián đoạn giữa hai nước mới có một chuyến thăm cấp cao như vậy. Trước đó, từ 2005 đến 2008, Việt Nam và Mỹ liên tiếp tổ chức các cuộc gặp gỡ cấp cao, kể từ khi người đứng đầu Chính phủ Việt Nam là Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Mỹ năm 2005; Tổng thống Mỹ George W. Bush tham dự Hội nghị APEC và chính thức thăm Việt Nam năm 2006; sau đó 1 năm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết “đáp lễ” lời mời của Tổng thống Mỹ và năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có chuyến thăm Mỹ để lại nhiều ấn tượng. Cụ thể:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với châu Á-Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Việt – Mỹ, Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Mỹ George W. Bush đã có cuộc hội đàm rất thành công vào ngày 21/6/2005 tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo đã vượt qua những trở ngại về sự khác biệt văn hóa, những vấn đề hậu quả chiến tranh, cũng như cách tiếp cận không giống nhau đối với một số vấn đề nhạy cảm. Tại đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước còn mở rộng sang cả lĩnh vực an ninh, quốc phòng là một trang mới trong lịch sử Việt – Mỹ.

Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm Mỹ năm 2005.

Nắm tay hướng tới tương lai” là chủ đề xuyên suốt trong cuộc đối thoại giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với Tổng thống Mỹ George Bush, từ ngày 18 -23/6/2007. Tổng thống G. Bush bày tỏ sự thán phục đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: “Việt Nam là đất nước hòa bình, ổn định, hữu nghị; nhân dân Việt Nam muốn đoàn kết với nhân dân Mỹ. “Chúng ta nên nắm tay nhau hướng đến tương lai”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng phái đoàn Việt Nam vẫy chào những người có mặt tại sàn chứng khoán New York.

Trong khi đó, tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ lại là trọng tâm trong chuyến thăm nước Mỹ từ 23-26/6/2008 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong chuyến công du này, Thủ tướng Việt Nam đã có một lịch trình làm việc dày đặc như tham dự tọa đàm “Sáng kiến Giáo dục với Việt Nam”, tham dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước và tiếp hàng chục tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ… Ngay sau diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã ký một số hợp đồng kinh tế như thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam với Conoco Philip về dự án thăm dò và khai thác than ở đồng bằng sông Hồng, thỏa thuận mua các sản phẩm từ bông của vùng Texas của Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay thân mật với Tổng thống Bush.

Và lần này là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhà Trắng, đây được coi là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước có những bước tiến triển rõ rệt. Là dịp để lãnh đạo hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ trao đổi về những định hướng lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển và về các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Như lời trong bức thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi đến Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ: “Mặc dù ở hai bờ xa cách của Thái Bình Dương bao la, nhân dân Việt Nam và nhân dân Hoa Kỳ cùng chia sẻ một niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của một châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, hợp tác, thịnh vượng. Ngày hôm nay, khi tôi tới thăm đất nước và nhân dân Hoa Kỳ, chúng ta cùng chia sẻ niềm vui vì ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh gần 70 năm trước về mối quan hệ “hợp tác đầy đủ” giữa hai dân tộc chúng ta đã thành hiện thực

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video