Quan hệ Mỹ – Việt Nam sau 20 năm bỏ cấm vận

03/02/2014 08:04

Từ thời điểm bỏ cấm vận đến này, quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp và đi vào hiệu quả thực chất.

Hôm nay (3/2), tròn 20 năm ngày Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại chống Việt Nam. Đây là một dấu mốc rất quan trọng và là một trong những tiền đề tiến tới việc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tuyên bố xác lập “quan hệ đối tác toàn diện” vào tháng 7/2013.

Quan hệ Mỹ - Việt Nam sau 20 năm bỏ cấm vận
Quan hệ Mỹ - Việt Nam sau 20 năm bỏ cấm vận

Việc ngày 3/2/1994, Tổng thống Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại chống Việt Nam, đã tháo gỡ rào cản cuối cùng tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Kể từ thời điểm đó, lịch sử quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã bước sang một trang mới.

Nhìn lại 20 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều từ mức hơn 200 triệu USD vào năm 1994 đã tăng lên mức hơn 30 tỷ USD vào năm ngoái. Tổng đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ (FDI) vào Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD trong năm ngoái, đứng thứ 7 trong số các nhà đầu tư lớn nhất vào nước ta.

Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-ngoại giao đến khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh, y tế, môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Sau 20 năm bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại, đến nay quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu; hợp tác ngày càng hiệu quả và thực chất hơn.

Trả lời phỏng vấn Phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Washington về triển vọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2014, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường nhận định: “Tôi nghĩ rằng năm 2014 quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có cơ hội phát triển rất lớn. Điều quan trọng là cả hai bên đều có tầm nhìn chiến lược làm sao để tăng những điểm đồng và giảm bớt những khác biệt, để đưa quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cất cánh, hướng tới tương lai, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác-phát triển ở khu vực và trên thế giới”./.

(VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM