Quan hệ hợp tác Việt- Nhật phát triển sâu rộng

07/11/2009 14:09

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Chính phủ mới của Nhật Bản tiếp tục dành cho Việt Nam các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) ở mức cao…

Hội đàm giữa hai Thủ tướng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama

Trong thời gian tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản tại Tokyo, chiều 7/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và chúc mừng Chính phủ Nhật Bản đã có sáng kiến và tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần đầu tiên, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và các nước Mekong thực hiện tốt những thỏa thuận tại Hội nghị, đưa quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các nước Mekong ngày càng đi vào thực chất, góp phần thúc đẩy sự phát triển, phồn vinh của Tiểu vùng sông Mekong và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ hai nước và những vấn đề quốc tế cùng quan tâm; bày tỏ vui mừng trước những tiến triển vượt bậc trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa… và nhất trí cho rằng không ngừng củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của Chính phủ và nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Quan hệ hợp tác Việt- Nhật phát triển sâu rộng
Quan hệ hợp tác Việt- Nhật phát triển sâu rộng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những hỗ trợ thiết thực của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế; đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản ngay sau khi thành lập đã quyết định tiếp tục dành cho Việt Nam các khoản viện trợ phát triển chính thức ở mức cao, như khoản vốn vay ưu đãi ODA đợt I tài khóa 2009 và khoản hỗ trợ ngân sách khẩn cấp trị giá 500 triệu USD.

Thủ tướng Yukio Hatoyama nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận lời mời và tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ nhất tại Nhật Bản; cám ơn việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 2 vào năm 2010.

Hai Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, nhằm tạo sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai Thủ tướng thống nhất sẽ sớm tổ chức cuộc họp lần thứ 3 Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản để trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhật Bản sẽ tích cực triển khai các dự án lớn đã thỏa thuận

Lễ ký công hàm trao đổi khoản hỗ trợ ngân sách khẩn cấp trị giá 500 triệu USD giữa Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada
Lễ ký công hàm trao đổi khoản hỗ trợ ngân sách khẩn cấp trị giá 500 triệu USD giữa Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Việt Nam để triển khai thực hiện các dự án lớn mà cấp cao hai bên đã thỏa thuận như Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản ưu tiên vốn vay ODA của đợt II tài khóa 2009 cho một số dự án và tăng số lượng học bổng cho lưu học sinh và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng như hoan nghênh chương trình học sinh Nhật Bản sang tham quan học hỏi tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng khẳng định tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực mà hai nước đều là thành viên, đặc biệt trong năm 2010 khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN và Nhật Bản chủ trì Hội nghị cấp cao APEC.

* Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký công hàm trao đổi khoản hỗ trợ ngân sách khẩn cấp trị giá 500 triệu USD giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya OKADA.

Trước đó, ngày 26/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Sakaba Mitsuo đã ký công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam 64,89 tỷ Yên (704 triệu USD) tín dụng ưu đãi thuộc đợt 1 năm tài khóa 2009 của Nhật Bản.

Như vậy, với khoản hỗ trợ ngân sách khẩn cấp 500 triệu USD, tổng vốn vay ODA của Nhật Bản cho Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể so với khoảng gần 100 tỷ Yên/năm trong cam kết trước đây.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video