Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Macedonia

12/11/2012 21:26

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Macedonia Nicola Poposki thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-13/11.

Sáng 12/11, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Macedonia Nicola Poposki.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đón và hội đàm với Bộ trưởng Nikola Poposki.
Bộ trưởng Phạm Bình Minh đón và hội đàm với Bộ trưởng Nikola Poposki.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Macedonia Nicola Poposki và các thành viên trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam; nhấn mạnh đây là mốc quan trọng trong việc củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Trong hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi các vấn đề về quan hệ song phương. Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Macedonia đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, trong khi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Macedonia.

Bộ trưởng Ngoại giao Nicola Poposki chân thành cảm ơn Bộ trưởng Phạm Bình Minh và các bạn Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu. Bộ trưởng Ngoại giao Nicola Poposki đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, khẳng định Macedonia mong muốn khôi phục, mở rộng và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước còn rất khiêm tốn và thống nhất một số phương hướng, biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Macedonia, trước hết là thúc đẩy ký kết Hiệp định Hợp tác kinh tế, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, thiết lập quan hệ trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước qua việc tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp, thiếp lập quan hệ hợp tác giữa hai Phòng Thương mại-Công nghiệp.

Việt Nam khẳng định sẵn sàng làm cầu nối giúp hàng hóa Macedonia có mặt tại các nước ASEAN và đổi lại, Macedonia sẽ là cửa ngõ để các sản phẩm của Việt Nam, đặc biệt là nông sản như gạo, cà phê… thâm nhập vào thị trường Balkan.

Hai bên cũng nhất trí cần thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực giáo dục-đào tạo qua việc sớm xem xét ký Hiệp định hợp tác song phương, xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể việc tiếp nhận học sinh, sinh viên của nhau.

Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Nicola Poposki đã trân trọng mời Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Macedonia. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã vui vẻ nhận lời, thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao./.

PV (TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video