Quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Cô-oét đang phát triển tốt đẹp

23/05/2007 21:02

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nhà nước Cô-oét, Ngài Ngài Nát-xe An-Mô-ha-mát An-A-mát An-Sa-ba và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Cô-oét sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 23-25/5/2007. Chiều nay 23/5, Lễ đón chính thức Thủ tướng Nát-xe An-Mô-ha-mát An-A-mát An-Sa-ba và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Cô-oét đã được diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch.Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng và các vị trong Đoàn lần đầu tiên sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm chân thành và thân thiết của Chính phủ và nhân dân Cô-oét bè bạn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với Đoàn những thành tựu của công cuộc đổi mới trong hơn 20 năm qua tại Việt Nam, đặc biệt là là những kết quả có nghĩa trong việc xóa đói, giảm nghèo, được Liên Hợp quốc đánh giá cao.

Quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Cô-oét đang phát triển tốt đẹp
Quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Cô-oét đang phát triển tốt đẹp

Thủ tướng Nát-xe An-Mô-ha-mát An-A-mát An-Sa-ba bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và giàu lòng mến khách, cám ơn sự đón tiếp trọng thị, nhiệt tình, chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành cho Đoàn. Thủ tướng nhấn mạnh: Hoàng gia Cô-oét cũng như Chính phủ và nhân dân Cô-oét rất khâm phục cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam trước đây và những thành tựu kỳ diệu mà Việt Nam đã đạt được trong hơn 20 năm tiến hành công cuộc “đổi mới”.

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhà nước Cô-oét, Ngài Nát-xe An-Mô-ha-mát An-A-mát An-Sa-ba đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cám ơn sự giúp đỡ thực chất, có hiệu quả mà Cô-oét đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay và nhấn mạnh: quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước nước đã và đang phát triển tốt đẹp, tiềm năng hợp tác trên mọi mặt giữa hai nước là to lớn, vấn đề quan trọng là phải biến tiềm năng to lớn đó thành hiện thực.

Thủ tướng Nát-xe An-Mô-ha-mát An-A-mát An-Sa-ba nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm qua việc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm châu Á lần này, khẳng định ý định nghiêm túc của Cô-oét trong việc đầu tư, hợp tác lâu dài với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và lao động…

Hai Thủ tướng cũng đã thảo luận một loạt các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường, thúc đẩy và mở rộng hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng Cô-oét thông báo việc Cô-oét sẽ mở Đại sứ quán tại Việt Nam và sẽ sớm cử Đại sứ thường trú tại Hà Nội.

Hai Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự cố gắng chung của cả hai bên và với tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam- Cô-oét sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới.

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện về:

Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Cô-oét;

Nghị định thư thành lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Cô-oét;

Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với Phòng Thương mại và Công nghiệp Cô-oét (KCCI).

Nhân dịp này, thay mặt Hoàng gia Cô-oét, Thủ tướng Nát-xe An-Mô-ha-mát An-A-mát An-Sa-ba trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Cô-oét. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video