Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ đang tiến triển

18/07/2012 10:23

Ngày 18/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thứ trưởng kiêm Giám đốc Hội đồng các vấn đề thế giới Ấn Độ Rajiv K.Bathia.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng đón ngài Thứ trưởng thăm Việt Nam nhân dịp sang dự Hội thảo quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ: Những định hướng cho tương lai. Chúc chuyến thăm của Thứ trưởng thành công, Chủ tịch nước thông qua ngài Thứ trưởng chuyển lời hỏi thăm tới Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ.

Chủ tịch nước tiếp ông Rạjiv K. Bathia.
Chủ tịch nước tiếp ông Rạjiv K. Bathia.

Đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội của Ấn Độ trong thời gian qua, Chủ tịch nước mong muốn được đón tiếp lãnh đạo Nhà nước Ấn Độ sang thăm Việt Nam.

Nhắc lại kết quả hết sức tốt đẹp trong chuyến thăm Ấn Độ tháng 10 vừa qua, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn về sự giúp đỡ quý báu của Ấn Độ với Việt Nam trong quá khứ và hiện tại.

Bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng có những tiến triển đáng khích lệ trong các lĩnh vực; khẳng định Việt Nam ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn Độ.

Đánh giá cao Ấn Độ đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực ODA, Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ hợp tác thương mại hai nước có bước phát triển nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, văn hóa Ấn Độ đã để lại dấu ấn trong đời sống xã hội tại nhiều địa phương ở Việt Nam từ hàng trăm năm nay; cho rằng những tương đồng về văn hóa sẽ là điều kiện thuận lợi để hai đất nước, hai dân tộc tăng cường tình đoàn kết.

Chủ tịch nước tin tưởng, khi đường bay trực tiếp Hà Nội- New Delhi sớm được vận hành, sẽ tạo điều kiện cho nhân dân hai nước tăng cường giao lưu thương mại, văn hóa.

Thứ trưởng Rajiv K.Bathia bày tỏ biết ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp. Chuyển đến Chủ tịch nước lời chúc tốt đẹp của lãnh đạo, giới học giả thuộc Hội đồng các vấn đề thế giới Ấn Độ, Thứ trưởng nêu rõ, chuyến thăm của cá nhân ngài chỉ diễn ra vài tháng sau khi Chủ tịch nước đến thăm Ấn Độ là những biểu hiện tốt đẹp của quan hệ hợp tác song phương.

Thông báo với Chủ tịch nước kết quả nổi bật tại cuộc hội thảo mới diễn ra, Thứ trưởng cho biết đại diện các học giả, nghiên cứu Ấn Độ đánh giá cao quan hệ đối tác với Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định, sau hội thảo, các học giả Ấn Độ sẽ hợp tác với Việt Nam để tập hợp xuất bản những tham luận, công trình nghiên cứu về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ; bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng Việt Nam ủng hộ hoạt động này.

Nhất trí với những nhận xét của Chủ tịch nước về quan hệ thương mại giữa hai nước còn nhiều tiềm năng cần được khai thác, Thứ trưởng nêu rõ, Ấn Độ đánh giá cao Việt Nam ủng hộ Ấn Độ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư hiệu quả vào Việt Nam./.

Hoàng Giang (TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video