Quân đội ra tối hậu thư cho Tổng thống Ai Cập

02/07/2013 23:25

Quân đội Ai Cập cho Tổng thống Mohammed Morsi 48 giờ bắt đầu từ thứ hai để giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng tăng. Sau 48 giờ, quân đội sẽ sử dụng biện pháp mạnh để giải quyết vấn đề.

Trước tình hình nghiêm trọng hiện nay, Tướng quân Martin Dempsey, lãnh đạo cấp cao trong quân đội Mỹ, đã gọi cho tổ chức đồng minh tại Ai Cập để thảo luận về phương án giải quyết vào thứ hai.

Biểu tình tại Ai Cập đang hướng đến cao trào.
Biểu tình tại Ai Cập đang hướng đến cao trào.

Cuộc biểu tình diễn ra vào nhiều tuần qua nhằm vào tổng thống Morssi, nhà lãnh đạo đầu tiên dựa trên bầu cử tự do tại Ai Cập vào một năm trước đây. Hàng trăm ngàn người đổ xuống đường chống đối và trong đó có cả những người từng ủng hộ ông. Những người biểu tình đổ lỗi cho Tổng thống Morsi và tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã không quản lý nền kinh tế, và gây nên sự sụp đổ an sinh xã hội tại Ai Cập.

Phát ngôn viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, Gihad al Heddad cho rằng tình hình tồi tệ tại Ai Cập không hoàn toàn do lỗi ông Morsi và “ông thừa hưởng khó khăn của Ai Cập từ cựu Tổng thống Hosni Mubarak”.

Người biểu tình cho rằng Thủ tướng Morsi lợi dụng quyền lực để thăng chức cho những người ủng hộ thuộc Hội Huynh đệ Hồi giáo vào các vị trí then chốt trong chính phủ. Các bức tường được bao phủ bởi lời kêu gọi của phong trào chống Morsi, “irhaal”, có nghĩa “hãy từ chức”.

Với tối hậu thư của quân đội, người ủng hộ ông Morsi đang chuẩn bị cho một cuộc chiến để bảo vệ tổng thống, họ tin rằng ông có quyền để tiếp tục nhiệm kỳ của mình trong 3 năm tới và nếu ông không thể chứng minh cho nhân dân thấy sự đổi thay trong kinh tế và xã hội tại Ai Cập, người dân có thể bầu chọn Thủ tướng mới.

Thiên Lý (lược dịch tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video