Quân đội Philippines: Trung Quốc điều thêm tàu đến bãi cạn Scarborough

03/05/2012 23:32

Quân đội Philippines ngày 3/5 cáo buộc Trung Quốc điều thêm tàu tới bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) tranh chấp trên Biển Đông, cho rằng động thái này sẽ thổi bùng thêm ngọn lửa căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vấn đề chủ quyền trên biển.

Theo hãng tin AFP, người phát ngôn Quân đội Philippines tại khu vực này, Thiếu tá Loel Egos, cho biết bốn tàu hải giám và 10 tàu cá Trung Quốc neo đậu ngoài khơi bãi đá ngầm Scarborough trong khi các ngư dân đánh bắt sò to và san hô vốn thuộc sự bảo vệ của luật pháp Philippines.

Bãi cạn Scarborough. Ảnh: armchairgeneral
Bãi cạn Scarborough. Ảnh: armchairgeneral

Theo Thiếu tá Egos, đây là lần có số lượng tàu Trung Quốc nhiều nhất neo đậu gần bãi đá ngầm này kể từ khi hai nước rơi vào trạng thái đối đầu về chủ quyền trong khoảng một tháng trở lại đây.

Ông nói: “Họ thực sự muốn thử xem một nước nhỏ như Philippines có thể làm gì trước một người khổng lồ.”

Ông cũng cho biết Philippines, sở hữu một trong những lực lượng quân đội yếu nhất khu vực, chỉ có hai tàu bảo vệ bờ biển và một tàu ngư chính tại bãi đá ngầm Scarborough, do đó không thể làm gì trước hành động đánh bắt cá của phía Trung Quốc.

Liên quan tới sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực này, Edwin Lacierda, người phát ngôn Tổng thống Philippines, nói: “Chúng tôi không muốn làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh hiện nay.”

Trước đó, ngày 28/4, Philippines đã cáo buộc Bắc Kinh dùng các chiến thuật “ức hiếp” sau khi một tàu của Trung Quốc chạy nhanh, đổi hướng một cách nguy hiểm gần hai tàu của Philippines tại Biển Đông.

Vụ việc diễn ra ngày 28/4 gần bãi đá ngầm Scarborough, khi một tàu của Trung Quốc đã tăng tốc vượt qua hai tàu tuần duyên của Philippines với tốc độ hơn 20 hải lí (37 km/h), tạo ra con sóng lớn đánh vào hai tàu này./.

(VNA)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video