+
Aa
-

Quân đội Mỹ tiếp tục không kích phiến quân Hồi giáo ở Iraq

07/09/2014 18:45

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ ngày 6/9 cho biết các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ tiếp tục không kích lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở miền Bắc Iraq, phá hủy một số xe quân sự của nhóm này.

Máy bay chiến đấu của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS George HW Bush để không kích IS. (Nguồn: Reuters)
Máy bay chiến đấu của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS George HW Bush để không kích IS. (Nguồn: Reuters)

Thông báo của Bộ Chỉ huy cho biết Mỹ đã sử dụng các loại máy bay chiến đấu, máy bay tấn công và máy bay không người lái để tiến hành hai cuộc không kích trong hai ngày 5 và 6/9 nhằm hỗ trợ các hoạt động bảo vệ gần thành phố Irbil, thủ phủ khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Các cuộc không kích đã phá hủy 4 xe bọc thép Humvee, một xe được trang bị vũ trang và 2 xe tải chở súng máy của IS.

Theo Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, các cuộc không kích được phép thực hiện nhằm bảo vệ các nhân viên và các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Iraq, cũng như hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và ủng hộ lực lượng an ninh sở tại đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt phiến quân.

Kể từ ngày 8/8 vừa qua, quân đội Mỹ đã tiến hành tổng cộng 133 đợt không kích ở miền Bắc Iraq.

Trước đó, Washington đã tuyên bố thành lập một “liên minh nòng cốt” với sự hỗ trợ của các nước đồng minh và đối tác để đối phó với IS. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Xứ Wales, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh quyết tâm “làm suy giảm sức mạnh và cuối cùng là đánh bại IS.”

Ngày 6/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận với Tổng thư ký Liên đoàn Arập (AL) Nabil al-Arabi về sự cần thiết và vai trò quan trọng của AL cũng như các thành viên của tổ chức này trong liên minh đang được thành lập để chống lại IS.

Hai bên cũng thảo luận tầm quan trọng của việc có hành động quyết định nhằm ngăn chặn làn sóng chiến binh nước ngoài gia nhập IS cũng như chặn đứng nguồn cung cấp tài chính cho lực lượng này./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều