Quân đội Mỹ không hiểu Nga có ý đồ gì khi cho máy bay ném bom áp sát

05/05/2015 06:50

Máy bay Nga còn có hành động tương tự ở châu Âu; Nga còn xây dựng trạm theo dõi vệ tinh giáp lãnh thổ Mỹ, ngoài ra theo dõi mọi hành tung của vệ tinh radar Mỹ.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 4 tháng 5 dẫn mạng vệ tinh Nga ngày 2 tháng 5 đưa tin, người phát ngôn Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ Jeff Davis ngày 1 tháng 5 cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga ngày 22 tháng 4 đã xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của Mỹ ở khu vực lân cận Alaska.

Hoạt động bay này là hợp pháp, bởi vì Vùng nhận dạng phòng không không phải là một phần của không phận. Đồng thời, máy bay chiến đấu Mỹ không cất cánh đánh chặn. Nhưng, Davis cho rằng, hy vọng Nga thông báo kế hoạch bay của họ cho Mỹ.

Davis nói, năm 2014, máy bay lực lượng hàng không tầm xa Nga bị phát hiện 10 lần xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ. Máy bay chiến đấu của Mỹ hoặc Canada đã cất cánh đánh chặn 6 lần. Đây là lần đầu xảy ra tình hình này trong năm nay.

Mạng Lenta Nga ngày 2 tháng 5 dẫn nguồn tin từ Quân đội Mỹ cho rằng, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga gần đây đã xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của Alaska Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-16 đánh chặn Tu-95 Nga (ảnh tư liệu)

Quân đội Mỹ coi máy bay ném bom Tu-95 xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không là tín hiệu khởi động của chu kỳ huấn luyện mới của lực lượng hàng không tầm xa Nga, đây là sự kiện đầu tiên loại này xảy ra trong năm nay.

Hiện nay, Tu-95MS, Tu-22M3 và Tu-160 đã tạo thành chủ lực của lực lượng hàng không tầm xa Nga, tổng số 3 loại máy bay này trong Không quân Nga lần lượt là 64 chiếc, 120 chiếc và 16 chiếc.

Trang mạng “Daily Mail” Anh ngày 2 tháng 5 dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 2 máy bay ném bom hạt nhân Nga gần đây bay vào Vùng nhận dạng phòng không ở khu vực lân cận Alaska.

Đây là lần đầu tiên máy bay ném bom Nga xông vào Vùng nhận dạng phòng không Mỹ trong năm nay, nhiều hơn Mỹ dự tính, Nga sẽ còn có nhiều hành động “xâm phạm” hơn.

Một số nhà phân tích cho rằng, Moscow chỉ muốn thông qua hành động này để thị uy với Mỹ. Trên thực tế, theo kênh tin tức Fox, một người phát ngôn của Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ gần đây cho biết, Nga đang phát triển quân đội nhằm có năng lực mạnh hơn Quân đội Liên Xô cũ.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga được máy bay tiếp dầu IL-78 tiếp dầu

Trong khi đó, tờ “Los Angeles” Mỹ cho rằng, mặc dù quan chức Mỹ cho rằng, “xâm phạm” rất có thể chỉ là tiêu chí bắt đầu chu kỳ huấn luyện mới của Nga, nhưng vẫn chưa rõ ý đồ thực sự làm như vậy của Nga.

Máy bay Nga còn có hành động tương tự ở châu Âu, làm cho nhà lãnh đạo các nước như Anh, Ireland, Thuỵ Điển, Na Uy luống cuống.

Một số quan chức Mỹ cho rằng, Nga làm như vậy là do Mỹ ủng hộ Ukraine làm cho quan hệ giữa Moscow và phương Tây xấu đi.

Thượng tá không quân Mỹ Frank Floris nói với tờ “The Times” Anh rằng: “Họ rõ ràng phát đi tín hiệu với chúng tôi. Nhưng chúng tôi còn chưa biết ý đồ của họ”.

Hãng tin RIA Novosti Nga ngày 2 tháng 5 dẫn trang mạng tin tức kinh tế Đức cho biết, Mỹ giữ thái độ cảnh giác trước việc Nga xây dựng trạm theo dõi vệ tinh ở trong lãnh thổ Nicaragua, giáp biên giới Mỹ.

Quốc hội Nicaragua gần đây đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và sử dụng vũ trụ với mục đích hòa bình với Nga. Căn cứ vào thỏa thuận, Nga sẽ xây dựng trạm theo dõi vệ tinh dùng cho sứ mệnh hòa bình ở lãnh thổ Nicaragua.

Do cơ sở liên quan gần với lãnh thổ Mỹ, Mỹ đã bày tỏ nghi ngờ về vấn đề này.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga

Theo bài báo: “Chính quyền Obama coi hệ thống theo dõi vệ tinh triển khai ở cửa nhà là sự cảnh cáo”, hiện nay Nga-Mỹ đang tiến hành đối đầu công nghệ trên vũ trụ. “Trước đó, người Nga tiến hành chụp ảnh đối với vệ tinh gián điệp Mỹ và lấy nó làm khó xử người Mỹ, cơ quan tình báo Mỹ không biết làm thế nào đối với vấn đề này. Trung tâm laser quang học Altai (cơ quan giám sát vệ tinh Nga) từ năm 2005 đến năm 2010 đã ghi chép tất cả các hành động của vệ tinh radar Mỹ”.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video