Quân đội Iraq giành lại nhà máy lọc dầu lớn nhất từ IS

19/04/2015 15:22

Theo hãng tin AP, ngày 18-4, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất Iraq ở tỉnh Salahudin từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một nhà máy lọc dầu tại Iraq.
Một nhà máy lọc dầu tại Iraq.

Quân đội Iraq với sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang dòng Shiite bắt đầu rà phá bom mìn do IS cài lại nhà máy trước khi chúng rút khỏi cơ sở này. Các khu vực phía Đông và trung tâm của thị trấn Baiji cũng đã được giải phóng khỏi tay IS, trong khi IS tiếp tục chống cự ở phía Tây thị trấn. Các cuộc giao tranh tại Baiji nằm trong chiến dịch quy mô lớn do quân đội Iraq phát động hôm 15-4 nhằm vào các khu vực do IS kiểm soát ở tỉnh Salahudin, hai tuần sau khi giành lại thủ phủ Tikrit của tỉnh này.

Nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 200km về phía Bắc, Baiji là nơi thường xuyên chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Iraq kể từ khi IS giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của Iraq hồi giữa năm ngoái. Trong những tháng gần đây, IS chịu nhiều thất bại lớn khi bị binh sĩ Iraq và lực lượng vũ trang dòng Shiite đẩy bật ra khỏi thành phố Tikrit.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video