Quân đội Canada điều tra về tiếng động bí ẩn dưới đáy Bắc Cực

06/11/2016 10:17

Một tiếng động lạ, bí ẩn phát ra từ đáy biển Bắc Cực, gần Nunavut (Canada), làm cho người dân địa phương hoang mang và lo ngại.

Quân đội Canada điều tra về tiếng động bí ẩn dưới đáy Bắc Cực

Người dân địa phương mô tả rằng, tiếng động lạ kêu “bing, bum, bip” phát ra từ Bắc Cực trong suốt mấy tháng qua làm họ lo rằng động vật hoang dã sẽ sợ hãi bỏ đi mất. Nên họ đã yêu cầu quân đội đến ngay điều tra về tiếng động lạ.

Tiếng động lạ được cho rằng phát ra từ đáy biển ở eo biển Hecla và Fury, ở Nunavut – phần lãnh thổ rộng lớn và thưa dân nhất ở Canada, nằm phía bắc, gần Greenland.

Quân đội Canada điều tra về tiếng động bí ẩn dưới đáy Bắc Cực - Ảnh 1.
Băng giá ở Greenland.

Ở Nunavut, dân số chỉ xấp xỉ 31.000 người, chủ yếu là người Inuit sống trên diện tích rộng 1.750.000 km2. Phần lãnh thổ gần cực bắc của thế giới luôn có người sinh sống.

Người dân có truyền thống săn bắt các động vật lớn có vú, như hải cẩu, hươu gạc dài và cá voi đầu cánh cung. Eo biển Hecla và Fury thường là nơi trọng yếu vì có băng bao quanh nên nhiều loài động vật có vú đến đây kiếm ăn và trú đông.

Quân đội Canada điều tra về tiếng động bí ẩn dưới đáy Bắc Cực - Ảnh 2.
Cá voi đầu cánh cung.

Trong mùa hè năm nay, khi động vật đã đi di cư hết thì người dân địa phương bắt đầu nghe thấy tiếng động lạ trên tuyến đường di cư của các loại hải cẩu và cá voi.

Các nhà khoa học chưa thể giải thích được tiếng động lạ. Mọi người mới chỉ đặt ra những giả thuyết.

Một số người đổ lỗi cho Tập đoàn Mỏ Sắt Baffinland khai thác quặng sắt trên đảo Baffin phía đông bắc Nunavut.

Người dân địa phương nghi ngờ tiếng động phát ra từ điểm khảo sát định vị siêu âm dưới nước của công ty khai thác mỏ. Nhưng người phát ngôn của công ty cho biết không có thiết bị gì dưới nước vào thời điểm này.

Có người nghi ngờ Tổ chức Hòa bình Xanh thả thiết bị định vị siêu âm dưới nước trong eo biển để động vật hoang dã không bị săn bắt. Nhưng tổ chức này đã bác bỏ nghi ngờ đó.

Nếu thật sự có tiếng động lạ thì các nhà nghiên cứu không thể tìm hiểu trong thời điểm này bởi lo ngại sẽ làm tổn hại đến động vật hoang dã.

Vì không giống như tiếng động lạ cường độ thấp ở vùng biển Caribbe mà các nhà nghiên cứu theo dõi hồi tháng 6 vừa qua, tiếng động này nghe không tự nhiên.

Bộ Quốc phòng Canada khẳng định họ đang thực hiện điều tra về tiếng động lạ trong êo biển Fury và Hecla. Lực lượng vũ trang Canada đang thận trọng tiến hành từng bước thích hợp điều tra thực trạng

Hy vọng chúng ta sẽ sớm khám phá ra bí ẩn dưới đáy biển Bắc Cực và làm nó ngừng phát tiếng động để động vật hoang dã lại về đây trú đông.

(Theo Soha News)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video