Quan chức Ukraine lỡ miệng làm lộ “thủ phạm” bắn rơi MH17

11/10/2014 07:00

Một quan chức thuộc Hội đồng An ninh Ukraine đã vô tình tuyên bố các mảnh vỡ của tên lửa Buk-M được phát hiện tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Nga khẳng định chỉ có Ukraine mới có loại tên lửa này

Theo RT, phát biểu trên kênh Ukrainian TV, Chủ tịch Cơ quan ninh Ukraine (SBU) Valentin Nalivaichenko cho biết cuộc điều tra vụ rơi máy bay MH17 Boeing-777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng Bảy sẽ hoàn thành khi những mảnh vỡ của hệ thống tên lửa phòng không Buk-M được tìm thấy.

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 hôm 17/7 gần Grabovo tại Donetsk, miền đông Ukraine.
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 hôm 17/7 gần Grabovo tại Donetsk, miền đông Ukraine.

Ông Nalivaichenko nhấn mạnh Ukraine sẽ làm tròn trách nhiệm và buộc thủ phạm phải đền tội cũng như đền bù cho các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 vốn cướp đi sinh mạng của 298 hành khách và phi hành đoàn.

“Quân nhân Nga đã sử dụng tên lửa Buk-M để bắn hạ chiếc máy bay chở khách”, RT dẫn lời ông Nalivaichenko.

Tuy nhiên, chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu của Nga khẳng định lời nói vô tình của ông Nalivaichenko cho thấy chính Ukraine đã sở hữu phiên bản nâng cấp hệ thống phòng không dưới thời Liên Xô cũ.

Trong đầu thập niên 80, ngành công nghiệp quốc phòng Liên Xô đã bắt đầu sản xuất Buk-M1, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung hoạt động cực kỳ hiệu quả. Sau đó, các tên lửa Buk-M1 đã được đưa tới nhiều quốc gia giáp đường biên giới phía tây với Nga bao gồm 3 khu vực thuộc Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraine.

Sau khi Liên Xô tan rã, toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa trên vẫn ở lại Ukraine và hiện Kiev đang sở hữu khoảng 70 tên lửa loại này, theo RIA Novosti.

Nguồn tin mở cho hay quân đội Nga hiện đang điều hành hơn 350 hệ thống tên lửa Buk-M1-2 và Buk-M2. Trong đó, những phiên bản cải tiến mới nhất được phát triển sau khi Ukraine giành được độc lập vào năm 1991 và Liên Xô tan rã. Các phiên bản nâng cấp chính thức đi vào hoạt động vào cuối thập niên 90 và hiện thay thế hoàn toàn những hệ thống tên lửa Liên Xô lỗi thời.

Giới chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh , Moscow không “hiện đại hóa”bất cứ hệ thống tên lửa phòng không Buk nào. Nga hiện đang vận hành hơn 350 hệ thống tên lửa Buk và toàn bộ là phiên bản mới nhất Buk M1-2 và Buk M2.

Chủ tịch Cơ quan ninh Ukraine (SBU) Valentin Nalivaichenko.
Chủ tịch Cơ quan ninh Ukraine (SBU) Valentin Nalivaichenko.

“Khi ông Nalivaichenko đề cập tới một hệ thống tên lửa “Buk nâng cấp”, ý của ông ấy chắc chắn là hệ thống phòng không này đã được ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine cải tiến. Chúng tôi biết rằng Ukraine đã làm như vậy”, nguồn tin từ Nga cho hay.

Nguồn tin này cũng khẳng định những thông tin về việc hiện đại hóa các hệ thống tên lửa Buk của Ukraine đã được xác nhận hồi cuối tháng Sáu trên website của Bộ Quốc phòng Ukraine khi thông báo các hệ thống tên lửa cải tiến đã đi vào hoạt động. Thông tin trên được công bố cách thời điểm chuyến bay MH17 bị bắn rơi trên không phận Ukraine hôm 17/7, chỉ vài tuần.

Nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Nga cũng cho biết bất cứ hoạt động cải tiến thiết bị điện tử hoặc phần cứng mà không được phép của Moscow là điều không thể chấp nhận được và thậm chí, nó còn làm ảnh hưởng tới độ hoạt động chính xác của tên lửa.

Trước đây, toàn bộ hệ thống phòng không Buk vận hành tại Ukraine đều được sản xuất tại Viện Nghiên cứu thuộc nhà máy Khoa học nghiên cứu ứng dụng trên lãnh thổ Nga dưới sự giám sát an ninh nghiêm ngặt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video